ผู้ใช้งานใหม่หลายคนคงสงสัยว่า Office 365 กับ Office 2013 หรือ Office นั้นแตกต่างกันอย่างไร ผมขออธิบายพอสังเขปได้ประมาณนี้

Office 365 เป็นแผนการสมัครใช้งานบริการ เพื่อเข้าถึงแอพพลิเคชัน Office และเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานผ่าน บริการทางอินเทอร์เน็ต (บริการ Cloud) เช่น Exchange Online ที่โฮสต์อีเมล์สำหรับธุรกิจ การประชุมบนเว็บผ่าน Lync และที่เก็บออนไลน์ข้อมูลเพิ่มเติมผ่าน OneDrive for Businessแผน Office 365 หลายๆแผนนั้นยังรวมแอพพลิเคชัน Office

บนเดสก์ท็อปเวอร์ชันล่าสุดไว้ด้วย ซึ่งผู้ใช้สามารถติดตั้งและใช้งานแบบออฟไลน์ได้ สำหรับการชำระเงินนั้นจะขึ้นอยู่กับแผนนั้นๆ และเราสามารถเลือกได้แบบรายเดือนหรือรายปี

ส่วน Microsoft Office เป็นชื่อที่เราคุ้นเคยเป็นชุดโปรแกรม Office โดยทั่วไปจะรวมแอพพลิเคชัน เช่น Word,Excel, PowerPoint และ Outlook ไว้อยู่แล้ว ชุดโปรแกรม Office ใหม่ทั้งหมด (ตัวอย่างเช่น Office Standard 2013) จะรวมเวอร์ชันล่าสุดของแอพลิเคชันเหล่านี้ไว้ ชุดโปรแกรมเหล่านี้สามารถติดตั้งได้บนพีซีเครื่องเดียวเท่านั้น และไม่ได้มาพร้อมกับบริการบน Cloud ที่มีอยู่ใน Office 365

สิ่งที่ผมมกัเจอ 2 คำถามบ่อยๆ คือ
1. Office 365 สามารถทา งานร่วมกันกับ Office ได้หรือไม่ Office 365 สามารถทำงานร่วมกับเวอร์ชันล่าสุดของ Office, Office 2010 และ Office 2011 for Mac แต่ Office 365 จะทำงานด้วยฟังก์ชันการใช้งานที่ค่อนข้างจำกัดกับ Office 2007 ถ้าหากเรามี Office รุ่นก่อนหน้านี้ เราต้องอัพเดต Office ไปเป็นเวอร์ชันที่ใหม่กว่าเพื่อใช้งาน Office 365 หรือเราสามารถสมัครใช้งานในแผน Office 365 ซึ่งบางแผนมี Office Business มาให้ด้วย ซึ่งการใช้งานไม่ต่างจาก Office ที่เราใช้เลย

2. จำเป็นต้องมีการเข้าถึงอินเทอรเ์น็ตสำหรับ Office 365 หรือไม่บริการส่วนใหญ่ของ Office 365 จำเป็นต้องใช้อินเทอร์เน็ตในการใช้งาน เพราะว่าต้องทำการ Sign In แต่บางแผนใน Office 365 มีการใช้งาน Office บนเดสก์ท็อปและแมครวมอยู่ด้วย เช่น Office 365 Business และ Business Premium ซึ่งสามารถใช้งานแบบออฟไลน์ได้ ซึ่งถ้าเราเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตเราจะได้รับการอัพเดตและอัพเกรดอัตโนมัติ เป็นเวอร์ชันล่าสุดเสมอ

Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here