สมัยผมยังไม่รู้เยอะ คนรู้ไหมผมใช้วิธี ทรานเฟอร์ไฟล์ มาที่เครื่อง โน็ตบุ๊ค ตัวเอง แหมมันหลายทับ หลายซ้อน ดึงมาก็ต้องดึงไป พอเริ่มฉลาดผมก็ ใช้วิธี tar ไฟล์ และก็ ftp ไฟล์ข้ามเครื่องไปเลยไม่ต้องดึงไปดึงมา ตอนนี้รู้สึกบนหัวไม่มีเขาและ  ไม่รู้ ไม่ผิดครับ แต่สำหรับ ไอที การลดเวลาทำงานสำคัญครับ  มา !! วันนี้ผมจะสอนวิธีการ บีบไฟล์ tar ไฟล์

ด้วยคำสั่ง

#tar -czvf name-of-archive.tar.gz /path/to/directory-or-file

มันค่ออะไรบ้าง รู้จัก CZVF กันก่อน

  • -c: Create an archive.
  • -z: Compress the archive with gzip.
  • -v: Display progress in the terminal while creating the archive, also known as “verbose” mode. The v is always optional in these commands, but it’s helpful.
  • -f: Allows you to specify the filename of the archive.

#tar -czvf name-of-archive.tar.gz /path/to/directory-or-file มาดูคำสั่งนี้กัน  บางคนแค่เห็นก็ตาลายและ ลองพยายามแยกคำสั่งออกเป็นส่วน ๆ ตามสี ของตัวอักษรที่ผมแยกไว้ให้ดู นะครับ  name-of-archive.tar.gz คือชื่อไฟล์ ที่เราต้องการเมื่อ tar ไฟล์เสร็จ นะครับ ผมยกตัวอย่างอาจจะตั้งเป็น backup.tar.gz ก็ได้เหมือนกัน  ส่วน /path/to/directory-or-file  ตัวนี้ จะเป็นพาธที่เราต้องการ Tar ไฟล์เราอยู่ พาธไหน เราก็ใส่ พาธที่ไฟล์อยู่ ไปนะครับ

ยกตัวอย่างนะครับ

tar -czvf archive.tar.gz stuff

tar -czvf archive.tar.gz /usr/local/something

อันนี้เราพูดถึงพาธเดียวนะครับ แต่ความเป็นจริงเราอาจจะมี 2-3 พาธ เราสามารถ รวมมาเป็นก้อนเดียวกันได้ ผมยกตัวอย่างให้ดูนะครับ

tar -czvf archive.tar.gz /home/ubuntu/Downloads /usr/local/stuff /home/ubuntu/Documents/notes.txt

ลองเล่นกันดูนะครับเดี๋ยว เรื่องต่อไปผมจะมาพูดเรื่องการ ftp ข้ามเครื่อง กับ การแตกไฟล์ tar นะครับ

Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here