ทุกวันนี้ไม่ว่าวงการธุรกิจขนาดเล็กไปจนถึงระดับโลกนั้น มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยได้ยกระดับตัวเองให้สูงขึ้นมากๆ ซึ่งสิ่งที่ต้องพัฒนาควบคู่กับธุรกิจ คือ การเก็บข้อมูลสำคัญขององค์กร และระบบปฏิบัติงานต่างๆ ที่ใช้ในองค์กรเหมือนเป็นหัวใจหลักในการเก็บข้อมูลของทุกองค์กร ควรเล็งเห็นถึงความสำคัญมาเป็นอันดับแรก เพราะหากหัวใจหลักของคุณเกิดขัดข้องขึ้นมาแล้ว ความเสียหายต่างๆจะตามมา นี่ยังไม่รวมถึงอาจจะสูญเสียข้อมูลสำคัญขององค์กรก็เป็นได้

ขอเสนอจากที่กล่าวมาเบื้องต้นแล้ว ทุกคนต้องร้องว่า อ๋อ มันคือ Server นั่นเอง แล้ว Server คือเครื่องคอมพิวเตอร์ที่รวมถึงระบบปฏิบัติการ (Operating System :OS) หรือโปรแกรมคอมพิวเตอร์ ที่ทำหน้าที่ให้บริการอย่างใดอย่างหนึ่งหรือหลายๆอย่าง แก่เครื่องคอมพิวเตอร์ที่เป็นลูกข่าย (Client)  พร้อมยังบริการด้านเทคนิคและบริการด้านใช้อีกด้วย

บริการด้านเทคนิค อาจจะดูยากๆสักหน่อยสำหรับผู้ใช้ทั่วๆไป เพราะเป็นเรื่องทางเทคนิค บริการทางเทคนิคที่ว่า ได้แก่ DHCP Server, DNS Server เป็นต้น ซึ่งหน้าที่เหล่านี้ ก็เพื่อให้องค์ประกอบของเน็ตเวิร์คสมบูรณ์ หรือเกิดเป็นระบบที่เกื้อกูลกันภายในเน็ตเวิร์ค ส่วนบริการด้านผู้ใช้  คือ Files Server สำหรับเก็บไฟล์เอกสารหรือไฟล์ข้อมูล ที่มักจะพบได้ทุกองค์กรเพราะจำเป็นต้องใช้เอกสารร่วมกัน หากข้อมูลที่มี มีความสำคัญกับกิจการ และต้องการความปลอดภัยให้กับข้อมูล การนำข้อมูลไปเก็บไว้ที่ Files Server เพื่อให้พนักงานเข้าถึงข้อมูลได้ตลอดเวลา

ประโยชน์ของ Server นั่นมีเยอะ เช่นการทำงานที่รวดเร็วและไหลลื่นในขณะทำงาน เช่น คงไม่มีใครอยากจะวุ่นวายกับเอกสารของแต่ละแผนกอื่นๆ ที่ต้องใช้กับแผนกตัวเอง โดยการเดินไปขอไฟล์งาน หรือจะพริ้นงานที่ต้องสลับสายเครื่องพริ้นไปมา แต่เมื่อคุณมี Server อยู่แล้วที่เป็นศูนย์กลางในการเก็บไฟล์ต่างๆ และทุกคนสามารถเข้าถึงได้พร้อมกันในทันที จะประหยัดเวลา และทรัพยากร เป็นอย่างดี

ราคา Server แพงไหมน่าลงทุนหรือเปล่า เมื่อหลายปีที่ผ่านมานั้น ธุรกิจขนาดเล็กจะลงทุนซื้อ Server สักตัวนั้นคงเป็นเรื่องใหญ่เลยทีเดียว แต่ตอนนี้มี Server รุ่นเล็กๆราคาถูกๆกว่าคอมพิวเตอร์สำหรับเล่นเกมส์ด้วยซ้ำ เมื่อลงทุนแล้วเพื่อแลกกับความปลอดภัย ความมีเสถียรภาพของระบบถือว่าคุ้มมาก เมื่อเครื่องคอมพิวเตอร์มีปัญหา งานก็ต้องหยุดชั่วคราว แต่ถ้าข้อมูลถูกจัดเก็บที่ Server การกู้คืนให้ระบบกลับมาทำงานได้ ทำได้โดยง่ายและรวดเร็ว

Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here