สวัสดีครับ งานหลักของผมจะเป็นการ support ลูกค้ากลุ่ม Server คำถามที่ใช้พบบ่อย ๆ คือลูกค้า เปลี่ยนรหัสเครื่อง server ที่เป็น linux  ในที่นี้ผมกำลังพูดถึงเครื่องที่เป็น centos ซึ่งสำหรับลูกค้าส่วนใหญ่จะทำเป็น แต่ มีบางคน จะทำไม่เป็นนะครับ

อาวุธประจำกายคุณต้องมีโปรแกรม ssh หรือ  putty (หาจาก google ได้เลย)

เปิดโปรแกรม (ในที่นั้ผมใช้ ssh เพราะถนัดกว่า)

ใส่ Hostname จะเป็นชื่อหรือ เลขไอพี ก็ได้ครับ ใส่ user ส่วนใหญ่จะเป็น root ถ้าคุณได้สิทธิ์ เป็น ผู้ดูแลระบบ  ส่วน port ไม่ต้องแก้ไขนะครับส่วนใหญ่จะเป็น มาตรฐานที่ 22  แต่ไม่เสมอไปนะครับ บางเคส ผู้ให้บริการกลัวการ hack (ผมว่ามากเกินไป) ก็เปลี่ยน port  เอาเป็นว่า เอาง่ายจำไว้ว่า port รีโมท คือ port 22  นะครับ สำหรับ linux

พอกรอกเสร็จก็จะมีรหัสให้กรอก เรื่องรหัส นี่ผมแนะนำให้ มี ตัวอีกษรเล็กใหญ่และสัญลักษณ์แปลก ๆ เพื่อป้องกันการ hack ตัวอย่างเช่น  ABcdefg123!!@@##

พอ login เข้ามาแล้ว เรามาเรียนรู้คำสั่ง

#passwd

คำสั่งนี้เป็นคำสั่งเปลี่ยนรหัสของ user ที่เรา login เข้ามา ไม่เสมอไปที่ผู้ดูแลระบบจะเป็น root  นะครับ ผมจะพูดเรื่องนี้คร่าวต่อไป หรือโอกาสต่อไป เรื่องการตั้งสิทธิ์ user ต่าง ๆ นา ๆ  เอาย้อนมาเรื่องเปลี่ยนหรัสผ่านด้วยคำสั่ง passwd  แค่พิมพ์คำสั่งนี้ลงไป แล้วระบบจะเด้งมาถามรหัสสองครั้ง เท่านั้น server คุณก็ ได้รหัสตามใจที่คุณต้องการ แต่อย่าลืมตั้งรหัสให้ยาก แต่ไม่ใช่ยาก จนจำไม่ได้ นะครับ ถ้าลืมรหัสผ่าน เราต้อง Hack password ซึ่งเคสนี้ จะยากขึ้นมาอีกระดับ ผมจะพูดในโอกาสต่อไปเรื่องดาร Hack password Centos

Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here