หลาย ๆ คน ได้ยินคำว่า Bitcoin กันมาพอสมควร มีเงินอย่างเดียวลงทุนไม่ได้นะครับ ต้องหาความรู้ประกอบว่าคุ้มไหม

Bitcoin คือ สกุลเงินดิจิตอล ซึ่งอยู่ภายใต้การดูแลของระบบเน็ตเวิร์คคอมพิวเตอร์

ขออธิบายตัวอย่างดังนี้

คุณขายเครื่องดิ่ม และ ได้รับเงิน 1000 บาท คุุณไปที่ธนาคารและเปิดบัญชีเงินฝาก

คุณฝากเงิน 1000 บาท นั้น ธนาคารบันทึกลงในระบบของธนาคารและในสมุดบัญชีว่าคุณมีเงิน 1000 บาท ในบัญชีของคุณ

แต่ bitcoin ทำงานต่างจากระบบข้างต้น

คุณดาวน์โหลดโปรแกรมชื่อ bitcoin wallet ซึ่งโปรแกรมจะสร้าง address หรือเรียกง่ายว่า สร้างเลขที่บัญชีของคุณ โดยเป็นของคุณโดยเฉพาะ และเวลาคุณขายเครื่องดื่มได้ ผู้ซื้อจ่าย bitcoin มาให้ยัง bitcoin address ของคุณ

ถ้าจะเทียบเคียง bitcoin wallet คือ สมุดบัญชี

Address คือ เลขที่บัญชีธนาคาร

Block chain คือ ไฟล์ ที่ใช้ในการบันทึกข้อมูลการฝากถอนเงินของทุกๆคน

Bitcoin คือ ธนบัตร

ซึ่งหากเป็นธนาคาร ธนาคารจะบันทึกข้อมูลคุณไว้ในระบบของธนาคาร แต่ว่า ระบบของ bitcoin จะถูกบันทึกไว้ในระบบชื่อว่า “Block Chain” ซึ่ง Block Chain จะมีข้อมูลของทุกรายการธุรกรรม ที่เคยเกิดขึ้นทั้งหมด

สำหรับธนบัตรโดยปกติ จะถูกกำหนดโดยรัฐบาล และแจกจ่ายโดยธนาคาร

แต่ Bitcoin เกิดแตกต่างกัน, Bitcoin เกิดจากการคำนวณ และ แจกจ่ายให้กับ “miners” , ซื่ง “miners” คือ บุคคลที่ run Bitcoin mining software บนคอมพิวเตอร์ของ miners, โดย mining software จะทำงานและนำรายการธุรกรรมที่เกิดขึ้นผ่าน network และใส่เข้าไปใน block chain โดยบุคคลที่ run Bitcoin mining software จะทำให้คุณได้รับ Bitcoin

ถ้าพูดไปแล้วเหมือนเป็นสิ่งที่ง่ายในการได้รับ bitcoin แค่เพียง run mining software บนคอมพิวเตอร์คุณตลอดเวลา แต่ว่าจำนวนของ miners ก็มีมากขึ้นตามลำดับ ทำให้โอกาสในการได้รับ bitcoin ก็ยากขึ้น

ค่าธรรมเนียม Bitcoin

ปกติเวลาคุณโอนเงินไปยังธนาคารต่างๆ หรือชำระเงินผ่านบัตรเครดิต ธนาคารจะทำการเก็บค่า ธรรมเนียมจากผู้ที่ได้รับเงินนั้น
ดังนั้น เมื่อคุณตกลงว่าคุณจะให้ค่าธรรมเนียม แก่ miners ที่ทำรายการธุรกรรมให้คุณเท่าไหร่แล้ว หรือคุณเลือกที่จะไม่ให้ค่าธรรมเนียมเลยก็ได้ แต่ ค่าธรรมเนียมนี้จะถูกจ่ายให้กับ miner ที่ทำ รายการธุรกรรมให้คุณ

ดังนั้น ถ้าคุณกำหนดค่าธรรมเนียม ที่จะให้แก่ miner มากเท่าไหร่ การธุรกรรมของคุณก็จะยิ่งเกิดเร็วขึ้นเท่านั้น และ ทุกรายการการทำธุรกรรม ก็จะถูกบันทึกไว้ใน block chain นั่นเอง

ผมลงทุน Gtx 1060 ชุดนี้ ประมาท 1 แสนบาท   รายได้เฉลี่ยต่อวันอยู่ประมาณ 250 บาท ตกเดือนละ 7500  บาท อย่างน้อย 1 ปี คืนทุน นี่ยังไม่รวมค่าไฟนะครับ ถ้าครบ 1 ปี การ์ดจอชุดนี้ผมคงขายได้ประมาท สี่หมื่น เอาง่าย ๆ หนึ่งปี กำไร สี่หมื่น ลงทุน 100,000 บาท คุณว่าคุ้มไหม ถ้าเป็นเงิน เย็น ๆ ก็ไม่ต้องซีเรียสอะไรมากครับ

มีหลายคนโดนหลอกให้ลงทุน หรือ ไม่ได้ศึกษาแล้ว ไปซื้อการ์ดจอมาเพื่อขุด Bitcoin

อันนี้ผมใช้ nicehash ในการขุด อันนี้เป็นภาพจริงที่ผมแค๊ปมาให้ดู เพื่อคุณ ๆ ท่าน ๆ ได้ตัดสินใจในการลงทุน สำหรับการติดตั้ง nicehash ผมจะพูดในบทความต่อไปนะครับ

Facebook Comments
SHARE
Previous articleCCNA คืออะไร
Next articleทำไมต้องใช้ SSD : Solid State Drives
มีความฝันที่อยากจะเป็นนักเขียน แต่ไปเอาดีด้าน เทคโนโลยีคอมพิวเตอร์และ Server อยากให้สองอย่างออกมาดี เหมือนกัน ได้แต่พยายาม และก็จะพยามยามและอดทน

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here