วันนี้ผมได้มีโอกาส จับเครื่องมาขาย 1 เครื่อง เป็น Rack u  ซึ่งผมถือว่าถูกที่สุด สำหรับ ibm ต้องคนใจรักเท่านั้น เพราะ ปัจจุบันคนนิยม น้อยกว่า Dell และ HP  ทำให้ราคาค่อยข้างถูก สำหรับคนที่ ไม่เคยจับต้อง Server รุ่นนี้จะเหมาะมาก

สำหรับรุ่นนี้เหมาะกับองค์กรเล็ก ๆ ไม่ใหญ่มาก เอาไว้ทำ AD SERVER หรือโปรแกรมบัญชี  ใช้ทำ Web Hosting พอได้ นะ  ปุ่มเปิดปิดสำหรับ ibm จะกดยากหน่อย นิ้วผมค่อนข้างอ้วน ใช้กดไม่ได้ เลยต้องใช้ปากกา ทำให้เวลาผมจะรับซื้อเครืื่อง ดูความเก่าใหม่ของ ibm ได้จากปุ่มเปิดปิด ข้อดีในข้อเสีย

 

เพาเวอร์ มีมาตัวเดียว ช่องเสีย lan มีสองช่อง ที่ใช้ได้ อีกสองช่องใช้ไม่ได้ มันเขียนว่า option  สำหรับคำว่า option ของ ibm คือการเสียเงินเพิ่ม  สรุปเลยว่ามี 2 port นะครับ

 

HDD เป็นแบบ hotswap  มาพร้อมกับ Tray ของ ibm  เวลาจะเพิ่ม HDD ต้องมี Tray เพิ่มนะครับ มันเคนมีเคสที่ผมรีบใช้และหา Tray ไม่ได้ ผมก็ลูกทุ่ง เอา HDD เสียบแบบไม่ใส่ Tray ก็ทำได้ แต่ไม่แนะนำนะครับ เอาไว้ใช้ตอนจำเป็น เพราะมีโอกาสทำให้อุปกรณ์เสียหาย

 

ใส่ HDD เสร็จจะมี แบงค์ ปิด เพื่อความสวยงามของเครื่อง แต่ผมมองยังไงก็ไม่สวยเท่า Dell  นะครับ แต่ ราคาดีกว่า Dell เยอะ

 

ภายในเครื่องเครื่องดูแสนธรรมดา เหมือนเครื่องประกอบดี ๆ พูดซะ หมดคุณค่าเลย  เอาจริง ๆ นะครับ  HP IBM รุ่นเล็ก ๆ ความใส่ใจหน้าตาด้านในสู้ Dell ไม่ได้  คำว่าหน้าในของผม หมายถึงการจัดวางและการจัดเก็บสายนะครับ

 

Ram มี 4 ช่องใส่ได้ 32 GB  รุ่นนี้ใส่ ECC UDIMM นะครับ เอา RDIMM มาใส่ไม่ได้นะครับ  สำหรับ Server รุ่นเล้ก ไม่สามารถ ใส่ RDIMM ได้ แต่ถ้ารุ่นใหญ่ ขึ้นมา พวก 2 CPU  จะใสได้ทั้ง RDIMM และ UDIMM เลย

 

อันนี้ใส่อุปกรณ์เพิ่มได้ 1 ใบ นะครับ  ส่วนใหญ่ใส่การ์ด Lan กัน  มี option ดีนัก ซื้อ card Lan ไม่ถึงพันมาใส่ สบายใจ  คำว่า Server อัพเกรดไม่ได้ (จากผู้ขายบางราย จะบอกว่าต้องซื้อยี่ห้อ ของเครื่องเท่านั้น ไม่งั้นใส่ไม่ได้) อันนี้ไม่จริงนะครับ  บางครั้ง Server ที่ผมใช้งาน มี 3-4 ยี่ห้ออุปกรณ์ผสมกัน  มอง Server ให้เป็น PC เครื่องหนึ่งนะครับ

Form Factor/Height
Rack/1U
Processor
Up to one Intel® Xeon® E3-1200 processor v3 series (quad-core), Core™ i3 series processor (quad-core), or Pentium® series processor (dual-core)
Cache/Memory
Up to 8 MB per processor/Up to 32 GB via 4 slots (UDIMM)
Media Bays
One optional optical bay for 2.5-inch model
Disk Bays
Up to 4 3.5-inch or 8 2.5-inch HDDs
RAID Support
Integrated ServeRAID C100 RAID-0, -1, (RAID-5 upgrade via Feature on Demand (FoD)), optional hardware RAID-0, -1, -10 or RAID-5, -50 or RAID-6, -60
Power Supply
1 fixed 300 W or up to 2 460 W hot-swap redundant
Hot-Swap Components
Up to 4 3.5-inch or 8 2.5-inch HDDs, 460 W hot-swap redundant
Network Interface
2 Gbps Ethernet ports standard; 2 additional Gbps Ethernet ports upgradeable via FoD
Expansion Slots
1 PCIe 3.0 x8 slot and 1 PCIe 3.0 x8 (electrical x4) slot
USB Ports
2 USB 3.0 front/4 USB 2.0 rear/1 USB 2.0 internal
Internal Storage
Up to 24 TB
Energy Efficiency
Fixed power supply compliant with 80 PLUS® Bronze/ redundant power supply compliant with 80 PLUS Gold
Systems Management
Integrated Management Module 2 (IMM2) standard with IPMI 2.0 and Serial over LAN, optional upgrade to remote presence via FoD; ServerGuide
Operating Systems Supported
Microsoft Windows Server 2012 R2/ Microsoft Windows Server 2012/Microsoft Windows Server 2008 R2, Red Hat Linux, Novell SUSE Linux, VMware
Warranty
3-year customer replaceable unit and on-site limited warranty, next business day 9×5; service upgrades available
Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here