จากประเด็น Facebook ทดลองแยกเนื้อหาจากเพจและโพสต์จากเพื่อนออกจากกัน ใน 6 ประเทศ โบลิเวีย กัวเตมาลา กัมพูชา สโลวาเกีย เซอร์เบีย และศรีลังกา TEVAN DOJCINOVIC สังกัดองค์กรสื่อสารมวลชนไม่แสวงหากำไรในประเทศเซอร์เบีย (KRIK) ออกมาเล่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับเพจที่เขาสังกัด เขาบอกว่าจู่ๆ เนื้อหาของเพจบริษัทก็ไม่แสดงบน News Feed เขาตกใจมากเพราะนั่นเป็นช่องทางประชาสัมพันธ์เดียวของ KRIK ที่เป็นสื่อเล็กๆ

ตอนแรก DOJCINOVIC คิดว่าเป็นความผิดพลาดทางเทคนิค แต่มาค้นพบภายหลังว่าไม่ใช่ เนื้อหาเพจของเขา รวมถึงเพจอื่นถูกแยกไปอยู่ใน Explore Feed ซึ่งคนใช้งาน Facebook ต้องกดเข้าไปที่หน้านั้นเพราะมันไม่ได้ตั้งเป็นหน้าแรกทันทีที่ผู้ใช้เข้าใช้งาน Facebook แม้ Facebook จะออกมาบอกภายหลังว่าเป็นแค่การทดลอง ไม่มีแผนการจะเปิดใช้ แต่หลายฝ่ายก็วิเคราะห์กันว่าอาจจะเปิดใช้ในอนาคต DOJCINOVIC บอกเพิ่มเติมว่าแม้ Facebook เลือกจะทดลองระบบในประเทศเล็กๆ แต่สำหรับพวกเขามันสร้างผลกระทบใหญ่หลวง ไม่ใช่แค่กับองค์กรไม่แสวงหากำไรแต่ยังรวมถึงสิทธิของประชาชนในการรับรู้ข่าวสาร

KRIK เองก็พยายามทำหน้าที่เป็นสื่อเจาะประเด็นที่สื่อกระแสหลักไม่สามารถตีแผ่ได้มาตลอด Facebook เป็นช่องทางหลักที่ KRIK สื่อสารไปถึงประชาชน ดังนั้นคงต้องหันไปให้น้ำหนักกับทวิตเตอร์มากขึ้น

ที่มา – The New York Times

Facebook Comments