เมื่อวานผมมีเคสประกอบ server Dell R730  ลูกค้าเพิ่มแรม เป็น 64 GB x4  ผมเลยมี ram 32 GB เหลือ เลยจัดมารีวิวให้กัน ตัวนี้จะเป็น ddr4

นขณะที่ DDR3 กำลังจะถึงขีดจำกัดความเร็ว แต่ในการใช้งานจริงผู้ใช้ยังคงคาดหวังประสิทธิภาพและแบนด์วิธที่สูงขึ้นไปอีก ด้วยเหตุนี้จึงมีการพัฒนา DDR SDRAM ตัวใหม่ขึ้น DDR4 มีประสิทธิภาพที่เหนือกว่า ความจุของ DIMM ที่มากกว่า เสถียรภาพในการทำงานสูงกว่าเดิมและสิ้นเปลืองพลังงานน้อยกว่า

การรองรับข้อมูลที่ 2Gbps ต่อขาและใช้พลังงานต่ำกว่า DDR3L (DDR3 รุ่นแรงดันไฟฟ้าต่ำ) ทำให้ DDR4 มีประสิทธิภาพและรองรับแบนด์วิธเหนือกว่าถึง 50 เปอร์เซ็นต์ นอกจากนี้ยังลดการใช้พลังงานลงทำให้การทำงานของเครื่องโดยรวมประหยัดพลังงานมากขึ้นไปอีก ซึ่งถือเป็นพัฒนาการที่สำคัญที่เหนือกว่าเทคโนโลยีหน่วยความจำก่อนหน้า อีกทั้งยังช่วยประหยัดพลังงานได้สูงสุดถึง 40 เปอร์เซ็นต์

นอกเหนือจากประสิทธิภาพที่เหนือกว่าและความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม DDR4 รุ่นประหยัดพลังงานยังมีระบบตรวจสอบ Cyclic Redundancy (CRC) ทำให้ข้อมูลมีเสถียรภาพมากขึ้น และยังมีระบบตรวจสอบพาริตี้บนชิปเพื่อตรวจสอบความสมบูรณ์ของการถ่ายโอน ‘คำสั่งและที่อยู่ผ่านทางลิงค์ ทำให้สัญญาณมีคุณภาพ นอกจากนี้ยังรองรับคุณสมบัติที่โดดเด่นอื่น ๆ จาก RAS

ราคาของใหม่ตัวนี้ตกประมาณ 17900 บาททีเดียว สำหรับ Server ถือว่า พอรับได้ 

 

ถ้าเป็นมือสองใน Ebay ตัวนี้ราคาก็ยังใกล้ ๆ กับมือหนึ่งอยู่

 

 

Facebook Comments