วันนี้ผมไปเจอเรื่อง datacenter ของ สจล. จากเฟสบุ๊คเลยเอามาแชน์ให้อ่านกัน ข้อความช้างล่างไม่ต้องแปลกใจนะครับ มันเป็น ข้อความจากเฟสบุ๊ค Panraphee Raphiphan ไม่ได้ดัดแปลงคำพูดน้องเขา อ่านและก็น่ารักดี 

ภายนอกคือตู้คอนเทนเนอร์ แต่ข้างในคือ Cloud Data Center นะคะ!
เพิ่งได้ไปสัมผัสของจริงสุดเจ๋ง กับแนวทางใหม่นี้เลยมาเล่าสู่กันฟังค่
นี่คือความร่วมมือครั้งสำคัญของ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) #หัวเหว่ย และจีเอเบิล นำมาสู่ระบบเครือข่ายสำหรับสถานศึกษาที่สมบูรณ์แบบที่สุดเท่าที่หัวเหว่ยเคยทำมา ยังไงบ้าง?

1) ระบบโครงข่ายที่ได้ความเร็วสูงถึง 100GB ต่อวินาที! โว้ววว เค้าบอกว่า เร็วสุดในประเทศไทยในตอนนี้ จากแต่ก่อนที่ สจล. ได้เร็วสุด 10GB ต่อวินาที มาวันนี้ได้ถึง 100GB ต่อวินาที

2) ใช้ SDN (Software-defined network) for Campus and Data Center Convergence แห่งแรกในประเทศไทย เชื่อมโยงทุกเครือข่ายในมหาวิทยาลัยเป็นหนึ่งเดียว และรวมความเป็น Data Center เข้ากับ Campus Network เพื่อผู้ดูแลเครือข่ายสามารถใช้งานได้อย่างยืดหยุ่น และเอื้อต่อการขยายตัวของโครงข่ายในอนาคต

3) Cloud Data Center ในตู้ Container ตู้ที่เห็นนี้หล่ะค่ะ ก็ด้วยความที่ทาง สจล.ต้องการติดตั้งเร็ว ประหยัด ยืดหยุ่น แต่ต้องเป็นเทคโนโลยีที่ทันสมัยด้วยนะ ก็มองหาว่าเอใครจะเหมาะ ก็คือหัวเหว่ยนั่นเอง ทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายในการติดตั้งมากกว่าแบบเดิม 3 เท่าและติดตั้งได้เร็วกว่า 5 เท่าเพราะไม่จำเป็นต้องสร้างอาคาร Data Center เหมือนเคยอีกต่อไป ซึ่งหัวเหว่ยมี Solution นี้พร้อมอยู่แล้ว และเคยทำให้ประเทศอื่นๆมาแล้ว แต่คราวนี้เป็นครั้งแรกในไทยค่ะ ส่งมาทั้งตู้แบบนี้จากจีนเลย ยกมาถึง เสียบปลั๊ก ใช้งานได้ทันที! ดีงามมมมม
เห็นแบบนี้ ไม่ใช่คอนเทนเนอร์ขนของทั่วไปค่ะ เพราะทำจากวัสดุพิเศษและออกแบบมาเฉพาะสำหรับทำ data center ค่ะ


 ข้างในมีระบบจ่ายไฟและบริหารการใช้พลังงานมีเซ็นเซอร์คอยตรวจจับเพื่อปรับการทำงานของเครื่องปรับอากาศภายใน เป็นการรักษาอุณหภูมิเอาไว้ให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมตลอดเวลา โดยไม่สิ้นเปลืองด้วย มีระบบระบายความร้อน ระบบดับเพลิง ระบบป้องกันไฟกระชาก

4) มีเนตความเร็วสูงแบบไร้สายให้ใช้ฟรีทั่ว campus เป็น WiFi ที่เชื่อมต่อได้ถึงระดับกิกะบิตต่อวินาที โดยเลือกใช้เทคโนโลยี 802.11 ac wave2 น่าอิจฉา นศ ที่ สจล. เจรงๆ
ไปดูแล้วชื่นชมในไอเดีย และความเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีของทั้งหัวเหว่ย และของ สจล.ค่ะ ไว้เดี๋ยวเล่าต่อภาพต่อๆไปนะคะ

ที่มา facebook : Panraphee Raphiphan 

Facebook Comments