หากคุณรู้สึกว่าคอมพิวเตอร์ของคุณทำงานช้า แม้ว่าจะใช้ระบบปฏิบัติการ Windows 10 ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นล่าสุดแล้ว….ลองใช้ 6 วิธีที่ผู้เขียนแนะนำดูค่ะ เพราะอาจจะช่วยแก้ปัญหาเครื่องช้า เพื่อให้เครื่องของคุณทำงานเร็วขึ้นได้ ซึ่งแต่ละวิธี หลายคนอาจจะคาดไม่ถึงก็ได้นะคะ ว่ามันจะช่วยได้จริงๆ ลองดูก่อน

1. Go opaque : การใช้งานแบบทึบแสง

Windows 10 สามารถตั้งค่าให้แสดงหน้าจอแบบโปร่งใสได้ แม้ว่าจะดูสวยงามกว่าแบบปกติ แต่ก็มีข้อเสียอยู่บ้าง คือ ทำให้การประมวลผลการทำงานนั้นช้า

และสำหรับการตั้งค่าการใช้งานนั้นไปที่ Settings >> Personalization >> Colors >> ตรง Make Start, taskbar, and action center transparent ให้กดปิด โดยต้องขึ้นเป็น Off

 

สังเกตได้ว่าหน้าต่างเมนูจะเป็นสีดำทึบ

 

แต่หากเปิดการใช้งานแบบโปร่งใส จะเห็นได้ว่าหน้าต่างเมนูจะเป็นสีดำโปร่งใส

 

2. No special effects : ไม่ใช้เทคนิคพิเศษ

นอกจากความโปร่งใสที่ทำให้ Windows 10 แสดงผลได้อย่างสวยงามแล้ว ยังสามารถใช้เทคนิคพิเศษเพื่อเพิ่มความสวยงามได้ด้วย แต่กลับกัน การใช้เทคนิคที่มากมาย ก็มาพร้อมกับความช้าของการประมวลผลค่ะ ฉะนั้น เรามาปิดมันดีกว่า

เริ่มจากคลิกขวาที่ปุ่ม Start แล้วเลือก System หรือไปที่ Control Panel

 

เลือก System

 

เลือก Advanced system settings

 

ไปที่ Advanced ดูที่ Performance และคลิก Settings

 

ซึ่งแต่เดิม พวก Visual Effects ต่างๆ ที่ทาง Windows ของเราได้เลือกไว้ จะเห็นว่าใช้เกือบทั้งหมด แต่จริงๆแล้ว เราไม่จำเป็นต้องใช้มากมายขนาดนั้น

 

โดยเลือกใหม่เป็น Adjust for best performance ซึ่งเป็นการปรับใช้การทำงานให้มีประสิทธิภาพที่สุด โดยไม่จำเป็นต้องใช้ พวก Visual Effects ต่างๆ แต่หากคุณต้องการเลือกใช้บางตัว ก็ให้เลือกเป็น Custom และคลิกเลือกการใช้งานที่อยากใช้ เสร็จแล้วอย่าลืมกด OK ด้วยนะ

 

 

3. Disable Startup programs : ปิดการใช้งานโปรแกรมเมื่อเปิดเครื่อง

หากพักหลัง ที่คุณได้เปิดใช้งานคอมพิวเตอร์แล้วรู้สึกว่า เครื่องเปิดช้าลง ทำงานช้าลง ซึ่งปัญหาเหล่านี้มาจาก โปรแกรมในเครื่องของคุณที่มีมากเกินไป และยังถูกเปิดขึ้นมาทำงานพร้อมกันตอนเปิดเครื่องเสียด้วย สำหรับวิธีแก้ไขในการปิดโปรแกรมบางโปรแกรม ที่ไม่ได้ใช้และไม่จำเป็น และส่งผลให้เครื่องช้า ทำได้ดังนี้

ให้คลิกขวาที่ปุ่ม Start แล้วเลือก Task Manager หรือกด Ctrl+Alt+Delete ที่คีย์บอร์ด แล้วเลือก Task Manager และไปที่ Startup ซึ่งจะมีรายชื่อโปรแกรมที่ทำงานพร้อมกับการเปิดเครื่อง หากมีโปรแกรมไหนที่คุณคิดว่าไม่ค่อยได้ใช้ ให้กดเลือกโปรแกรมนั้น แล้วกด Disable ตรงด้านล่าง เพื่อปิดการทำงาน

 

 

4. Find (and fix) the problem : พบและแก้ไขปัญหา

นอกจากการทำงานที่มีประสิทธิภาพแล้ว Windows 10 ยังสามารถค้นหาปัญหา และช่วยแก้ไขปัญหาที่ส่งผลให้เครื่องของคุณทำงานช้าได้ด้วย ส่วนวิธีเปิดตัวแก้ไขปัญหานั้น คือ

ไปที่ Control Panel >>Troubleshooting >> System and Security >> Run maintenance tasks และกด Next

 

 

5. Reduce the Boot Menu Time-out : ลดเวลาการบูทเมนู

เราสามารถลดระยะเวลาการบูทเมนูลงไปได้อีก เพื่อให้เครื่องทำงานเร็วขึ้น จากมาตรฐานที่ถูกตั้งไว้ที่ 30 วินาที เราสามารถปรับให้เป็น 10 วินาที ได้ดังนี้

เริ่มจากคลิกขวาที่ปุ่ม Start แล้วเลือก System หรือไปที่ Control Panel เลือก System เลือก Advanced system settings

 

ไปที่ Advanced ดูที่ Startup and Recovery และคลิก Settings

 

ตรง Time to display list of operating systems ให้ปรับจาก 30 วินาที เป็น 10 วินาที และกด OK ด้านล่าง

 

 

6. Restart your PC : การรีสตาร์ทเครื่องของคุณ

การรีสตาร์ท สามารถช่วยเพิ่มความเร็วให้กับเครื่องคุณได้ เพราะการรีสตาร์ทจะช่วยล้างหน่วยความจำและหยุดกระบวนการทำงานต่างๆที่ส่งผลให้เครื่องช้า สำหรับการปิดเครื่องนั้น ไม่เหมือนกับการรีสตาร์ทนะคะ เพราะการปิดเครื่องจะได้รับผลกระทบจากการเปิดการทำงานอย่างรวดเร็วของ Windows 10 แต่การรีสตาร์ทจะไม่ได้รับผลกระทบจากการเปิดการทำงานอย่างรวดเร็วของ Windows 10 ดังนั้นหากคุณมีการเปิดการใช้งานอย่างรวดเร็ว การรีสตาร์ทจะเป็นวิธีเดียวที่ช่วยล้างหน่วยความจำและปิดกระบวนการการทำงานต่างๆ

หากคุณกำลังใช้งาน Windows 10 และเจอกับปัญหาเครื่องช้าอยู่ ลองทำตามวิธีที่ผู้เขียนแนะนำนะคะ น่าจะช่วยได้ไม่มากก็น้อยเลยค่ะ

อ้างอิงข้อมูลจาก : http://www.cnet.com/how-to/6-easy-ways-to-speed-up-windows-10/

Facebook Comments