การที่เราใช้คอมพิวเตอร์ในการทำงานอยู่ทุกวัน ทั้งบันทึกไฟล์ โหลดไฟล์ โหลดรูปภาพ โหลดวิดีโอ หรือแม้แต่การติดตั้งแอพ ติดตั้งโปรแกรมต่างๆ เป็นสาเหตุให้เครื่องของเราทำงานช้าลงได้ หากคุณใช้ในการทำงานอย่างหนัก และไม่รู้จักเคลียร์หรือทำความสะอาดเสียบ้าง วันนี้ ผู้เขียนจึงจะมาบอกวิธีเคลียร์พื้นที่ให้คอมพิวเตอร์ของคุณ มีที่ว่างเพิ่มมากขึ้น และใช้ประโยชน์ในการทำอย่างอื่นได้มากขึ้น

โดยวิธีการบางอย่าง คุณจะอาจมองข้ามไป ซึ่งมันสำคัญมาก! มาดูกันเลย

1. Empty the Recycle Bin : ล้างถังขยะ

เมื่อคุณลบไฟล์เอกสารหรือไฟล์ภาพไป ไฟล์เหล่านั้นจะยังไม่ได้รับการลบทันที แต่จะถูกจัดให้เข้าไปอยู่ใน Recycle Bin แทน และยังคงใช้พื้นที่ของเครื่องเราอยู่ ฉะนั้น เพื่อล้างไฟล์ในถังขยะ คุณต้องไปที่Desktop แล้วคลิกขวาตรง Recycle Bin และคลิก Empty Recycle Bin ซึ่งคุณจะเห็นหน้าต่างแสดงขึ้นมา เพื่อถามให้คุณแน่ใจว่าคุณต้องการลบรายการของคุณใน Recycle Bin อย่างถาวร และคลิกใช่เพื่อดำเนินการ

 

2. Disk Cleanup : ทำความสะอาดเครื่องด้วย Disk Cleanup

Windows จะมี Utility ในตัวของ Disk Cleanup ที่ช่วยทำความสะอาดเครื่องของคุณ และช่วยให้มีพื้นที่มากขึ้น โดยการลบไฟล์ต่างๆ รวมทั้ง Temporary Internet files, System error memory dump files ซึ่งเป็นพวกไฟล์ที่ไม่จำเป็น

Disk Cleanup คุณสามารถเจอได้ที่ Start Menu >> All Apps >> Windows Administrative Tools >> Disk Cleanup

จากนั้นจะมีหน้าต่างแสดงขึ้นมา เพื่อให้คุณเลือกไดร์ฟที่คุณต้องการทำความสะอาด เช่น Drives C หรือ Drives D

เมื่อเลือก Drives ได้แล้ว คุณก็มาเลือกสิ่งที่ต้องการจะลบ โดยคลิกในช่องสี่เหลี่ยมด้านหน้าตัวเลือกนั้น และกด OK แล้วไฟล์ขยะดังกล่าวก็จะถูกลบออกไป ทำให้เครื่องของคุณมีพื้นที่ว่างเพิ่มมากขึ้นนั่นเองค่ะ

 

 

3. Save files to a different drive : บันทึกไฟล์ในไดร์ฟอื่น

หากคอมพิวเตอร์ของคุณมีหลายไดรฟ์ คุณสามารถเปลี่ยนค่าเริ่มต้น สำหรับการบันทึกไฟล์หรือแอพต่างๆ เช่น Application, Document, เพลง, รูปภาพ และวิดีโอได้ เพื่อไม่ให้ Drives ที่คุณใช้บันทึกเป็นประจำ ทำงานหนักเกินไป หรือมีข้อมูลมากเกินไป จนแทบไม่มีพื้นที่เหลืออยู่เลย

วิธีการบันทึกไฟล์ในไดร์ฟอื่น ให้ไปที่ Start Menu >> Settings >> System >> Storage จะเห็นว่าคุณสามารถเปลี่ยนการบันทึก Application, Document, เพลง, รูปภาพ หรือวิดีโอ จากการบันทึกใน Drives C ไปไดร์ฟอื่นได้ง่ายๆ

 

 

4. Uninstall apps : ยกเลิกการติดตั้งแอพ

หากสังเกตดีๆในเครื่องของคุณ คุณอาจพบว่ามี Application และโปรแกรมบางอย่างที่คุณไม่ได้ใช้ รวมถึง Application ที่ใช้พื้นที่มาก หรือมีขนาดใหญ่ ซึ่งยังเป็นแอพที่คุณไม่จำเป็นต้องใช้ด้วย ขอแนะนำว่าให้ลบแอพเหล่านั้นออก เพื่อให้มีพื้นที่ว่างของเครื่องมากขึ้นค่ะ

วิธีการยกเลิกการติดตั้งแอพ ให้ไปที่ Start Menu >> Settings >> System >> App & features จะเห็นว่ามีแอพและโปรแกรมทั้งหมดที่คุณได้ทำการติดตั้ง ซึ่งวิธีการหาว่าแอพใดใช้พื้นที่เท่าไร่ให้ง่าย ก็ไปเลือกที่ Sort by size แล้วแอพก็จะเรียงลำดับตามขนาดจากใหญ่ไปเล็ก คุณก็ตรวจสอบไปทีละแอพ ทีละโปรแกรมเลยค่ะ ว่าอันไหนไม่ใช้ อันไหนไม่จำเป็น ก็จัดการยกเลิกการติดตั้งไปเลย

หรือคุณจะไปที่ Control Panel และเลือก Programs and Features ก็สามารถยกเลิกการติดตั้งแอพและโปรแกรมได้เหมือนกัน

 

 

5. Store files in the cloud and only in the cloud : ฝากไฟล์ไว้ในเว็บรับฝาก

คุณสามารถใช้ประโยชน์จากพวกเว็บฝากไฟล์ต่างๆได้ ซึ่งในปัจจุบันเว็บฝากไฟล์มีให้คุณเลือกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น OneDrive, Google Drive, Dropbox, MediaFire เป็นต้น การใช้บริการเว็บฝากไฟล์ นอกจากคุณจะสามารถนำข้อมูลมาใช้ได้ตลอดเวลาแล้ว (หากมีอินเทอร์เน็ต) ข้อมูลยังไม่สูญหาย และผู้อื่นสามารถนำข้อมูลของคุณมาใช้ได้ (หากได้รับอนุญาต) โดยคุณไม่ต้องเสียเวลาส่งไปให้อีก อีกทั้งยังไม่ต้องใช้ Flash Drive หรือ Memory Card ในการถ่ายโอนข้อมูลด้วย สำหรับการใช้บริการ ก็มีทั้งแบบฟรีและมีค่าใช้จ่าย ซึ่งขึ้นอยู่กับว่าคุณต้องการใช้พื้นที่ขนาดไหน และใช้บริการของใคร ลองศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมดูนะคะ หากสนใจที่จะใช้บริการเว็บฝากไฟล์ เพราะมีประโยชน์มากทีเดียวค่ะ ในการแบ่งข้อมูลจากเครื่องคอมพิวเตอร์ไปยังเว็บ เครื่องก็จะได้มีพื้นที่ว่างมากขึ้นด้วย

อ้างอิงข้อมูลจาก : http://www.cnet.com/how-to/6-quick-ways-to-clear-up-drive-space-in-windows-10/

Facebook Comments