ก่อนหน้านี้เราก็ได้ยินข่าวลือมาว่า Intel นั้นกำลังขาดสต๊อก CPU Gen 8 หรือว่า Coffee Lake และหลังจากนั้นไม่นานก็มีการคอนเฟริมจาก Newegg.com เว็ปไซต์ซื้อขายอุปกรณ์คอมพิวเตอร์และไอทีออนไลน์ที่ใหญ่ติดอันดับโลกว่าเป็นเรื่องจริง เพราะสต๊อกของทางเว็ปไม่พอ .. จนกระทั่งมาตอนนี้ที่ยักษ์ใหญ่ค่ายสีฟ้าได้ออกมายืนยันอีกหนึ่งรอบ พร้อมกับประกาศว่าจะเพิ่มสายการผลิต CPU Intel Core ใน Generation ที่ 8 อีกหนึ่งแห่ง โดยแห่งใหม่นี้จะมีทั้งการ Production และ Certification

จากที่มีการเปิดตัวไปไม่นาน เราก็ได้เห็นว่าครั้งนี้ Intel ได้มีการพัฒนา CPU ขึ้นมาจากรุ่นที่แล้วอยู่พอสมควรหลังจากที่ไม่ได้เปลี่ยนอัพเกรดอะไรจริงๆจังๆมาหลาย Gen ..

คราวนี้ก็เพิ่ม Core ขึ้นมา แถมเปิดราคาใกล้ๆเดิมด้วย ทำให้เป็นที่สนใจของคนหมู่มาก โดยเฉพาะรุ่น 8600K และ 8700K … เป็นปกติครับ ในเมื่อความต้องการเยอะ ก็ต้องขาดตลาด และวิธีแก้ปัญหาแบบดั้งเดิมที่สุด Intel ก็ได้นำมาใช้เช่นกัน นั่นก็คือวิธี เพิ่ม Supply หรือจำนวนการผลิตนั่นเอง

ปัจจุบันและก่อนหน้า ทาง Intel ก็ได้ใช้โครงการในประเทศ Malaysia ในการผลิตและทดสอบสินค้าก่อนจะส่งออกจำหน่าย .. และสถานที่ที่จะเพิ่มเติมขึ้นมาคราวนี้ก็อยู๋ที่ Chengdu ประเทศจีน.. ส่วนใครที่กลัวเรื่องที่ว่าโรงงานและไลน์การผลิตใหม่นี้จะมีมาตรฐานเทียบเท่ากับแหล่งที่ใช้อยู่ในปัจจุบันหรือเปล่า .. ตรงนี้ก็ไม่ต้องกลัวแต่อย่างใดครับ เพราะว่า Intel นั้นก็มีมาตรฐานที่เรียกว่า CE! หรือ Copy Exactly! ที่จะต้องยืนยันว่าทุกไลน์การผลิตนั้นต้องมีวิธีการทำงานที่เหมือนกัน เครื่องจักรที่เหมือนกัน เรียกง่ายๆว่าต้องเหมือนกันทุกอย่าง ทำให้ผลผลิตของสินค้าที่ได้นั้นจะได้เป็นมาตรฐานเดียวกัน 100% อย่างแน่นอน

ส่วน Processor ที่จะมีการประกอบที่จีนนั้นจะเริ่มส่งออกสู่ตลาดในวันที่ 15 ธันวาคม ที่จะถึงนี้.. และนี้ก็เป็นแค่ข้อมูลที่ทาง Intel ได้เปิดเผยมาครับ ไม่ได้มีการบอก Scale ว่าโรงงานใหม่นี้ใหญ่และสามารถผลิตจำนวน CPU ได้มากมายแค่ไหน .. และจะแก้ปัญหาสินค้าขาดตลาดได้จริงหรือเปล่า

ที่มาของข่าว: https://www.techpowerup.com/238897/intel-to-bring-additional-assembly-online-to-improve-supply-of-coffee-lake-cpus

Facebook Comments