หากถามว่า ในปัจจุบันมีจำนวน Web Browser ทั้งหมดเท่าไร? ผู้เขียนเชื่อว่าหลายๆท่านคงจะตอบไม่ได้อย่างแน่นอน เพราะตอนนี้มี Web Browser มากมาย ทั้งแบบที่อยู่มานาน และแบบที่เกิดขึ้นใหม่ แต่การใช้งานของคนส่วนใหญ่นั้น มักจะใช้ Web Browser แบบที่อยู่มานาน ซึ่งมีทั้งชื่อเสียง คุณภาพที่น่าเชื่อถือ และรูปแบบการทำงานที่ดี ใช้ง่าย รวดเร็ว ได้แก่ Google Chrome, Safari, Firefox, Opera เป็นต้น ซึ่ง

Web Browser เหล่านี้ มีทั้งฟีเจอร์หรือฟังก์ชันเจ๋งๆดีๆอีกมาก ที่ช่วยให้ผู้ใช้ สามารถใช้งานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย

และหนึ่งในความเจ๋งนั้นก็คือคีย์ลัด ที่คุณไม่จำเป็นต้องใช้เมาส์ในการทำงาน ก็ยังสามารถใช้งาน Web Browser เหล่านี้ได้คล่องอีกด้วย

และคีย์ลัดที่ว่านั้น จะช่วยในการทำงานอะไรได้บ้าง มาดูกันเลยค่ะ ซึ่งผู้เขียนได้เลือกคีย์ลัดที่  Web Browser ยอดนิยมทั้งหลาย ใช้งานได้เหมือนกัน รวมถึง Web Browser อื่นๆ ด้วย

1. Alt + D / Ctrl + L : การเลื่อน Cursor ไปที่ Address Bar

2. Ctrl + ปุ่ม (+) / ปุ่ม (-) : การขยายขนาดตัวอักษรและหน้าจอให้ใหญ่ขึ้นหรือเล็กลง (ซูมเข้า/ซูมออก)

3. Alt + Left / Right : สำหรับลูกศรซ้าย คือการย้อนกลับ (Back) ไปยังเว็บที่เปิดก่อนหน้า และลูกศรขวา คือการไปยังเว็บหลังจากเว็บก่อนหน้า (Forward) เหมือนกับการกดกลับไปกลับมา

4. F5 : การ Refresh หรือการโหลดหน้าเว็บนั้นใหม่

5. Ctrl + F5 : การ Refresh หรือการโหลดหน้าเว็บนั้นใหม่ พร้อมกับเคลียร์ Cache ในหน้าเว็บนั้นด้วย

6. F11 : การขยายหน้าเว็บให้เต็มหน้าจอ (Full Screen)

7. Ctrl + F : การแสดงหน้าต่าง (Search Box) เพื่อใช้ค้นหาคำที่ต้องการบนเว็บไซต์

8. Ctrl + Tab : การเปลี่ยน Tab หรือสลับ Tab อย่างรวดเร็ว

9. Ctrl + N : การเปิดหน้าต่างของ Web Browser ขึ้นมาใหม่

10. Ctrl + W : ปิด Tab ที่กำลังเปิดอยู่

11. Alt + F4 : การปิดหน้าต่างของ Web Browser ที่กำลังใช้งานอยู่

12. Space Bar + Up / Down : การเลื่อน (Scroll) ขึ้น/ลง ในหน้าเว็บ

13. Home : การเลื่อนขึ้นไปจนสุดหน้าเว็บ

14. End : การเลื่อนลงมาจนสุดหน้าเว็บ

15. Ctrl + H : การเปิดไปยังหน้าประวัติการเข้าชมเว็บ (History)

16. Ctrl + D : การ Bookmark เว็บที่กำลังใช้งานอยู่

17. Ctrl + P : การสั่งพิมพ์ (Print) หน้าเว็บที่กำลังเปิดอยู่

จากคีย์ลัดข้างต้น สามารถใช้ได้กับทุก Web Browser ยอดนิยม และอาจจะรวมถึง Web Browser อื่นๆด้วย ลองนำไปปรับใช้ดูนะ เพราะหากใช้คีย์ลัดได้คล่อง ก็ไม่จำเป็นต้องพึ่งเมาส์อีกเลยล่ะ

Web browser คืออะไร” เป็นคำถามที่ผมยังสงสัยว่าทำไมคนยังคงถามและเรายังได้ยินบ่อยมาก ทั้งจากเด็ก วัยรุ่น และผู้ใหญ่ คือถามกันเกือบทุกวัยเลยก็ว่าได้ ที่เป็นเช่นนี้ ผมเดาเอาว่า ไม่ใช่ว่าพวกเราจะไม่รู้ซะเลยที่เดียวว่า Web browser คืออะไร เพราะหลายๆท่าน (รวมทั้งผมด้วย) ต่างก็ใช้งานมันอยู่ทุกวัน อย่างน้อยทุกคนก็ต้องรู้ละว่า Web browser (เว็บบราวเซอร์) คือโปรแกรมหรือซอฟต์แวร์ที่ใช้ท่องเว็บหรือใช้ดูข้อมูลที่อยู่ในเว็บไซต์ แต่นิยามที่แต่ละคนให้ ถึงจะไม่ผิด แต่ก็มีความหลากหลาย ไม่เหมือนกัน ไม่ครอบคลุม หรือไม่ถูกต้องเสียทีเดียว ซึ่ง หลังจากได้ค้นหาและอ่านนิยามจากหลายๆ เว็บ ผมขอให้ความหมายของ Web browser ใหม่ ดังนี้

Web browser คือซอฟต์แวร์หรือโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่ใช้ในการเข้าถึงข้อมูลเและติดต่อสื่อสารกับระบบสารสนเทศที่อยู่ในรูปแบบของเว็บเพจ ซึ่งอยู่บนเครือข่ายคอมพิวเตอร์ที่ชื่อว่า World Wide Web (WWW)

 

WEB BROWSER คืออะไร ความหมายจากหลายๆ เว็บไซต์

ช่วงน้ำท่วม ผมอยู่ว่างๆ เลยลองค้นดูใน Google ว่ามีใครให้ความหมายหรือนิยาม “Web browser คืออะไร” ไว้อย่างไรบ้าง จากผลการค้นหาผมไม่เจอคำนิยามจากหน่วยการที่น่าจะใช้อ้างอิงได้ อย่าง กระทรวงไอซีที หรือหน่วยงานด้านภาษาต่างๆ แต่เจอในเว็บของสถานศึกษาและเว็บเกี่ยวกับไอทีอยู่พอสมควร ในที่นี้ผมขออนุญาตนำ 2-3 ความหมายที่คิดว่าน่าจะถูกต้องมาลงไว้ด้วย ดังนี้

Web browser คือ

“โปรแกรมที่ใช้สำหรับท่องอินเทอร์เน็ต (sufring the Internet) คือใช้ในการเปิด web page และอย่างอื่นอีกมาก” 

“โปรแกรมที่ใช้สำหรับเป็นประตูเปิดเข้าสู่โลก WWW (World Wide Web) หรือพูดกันอย่างง่ายก็คือโปรแกรม
ที่ใช้สำหรับเล่นอินเทอร์เน็ตที่เรานิยมใช้กันอยู่ทุกวันนี้ โดยเว็บเบราว์เซอร ์ (Web Browser) จะเข้าใจในภาษาHTML นี้คือเหตุผลว่าทำไมต้องใช้ภาษา HTML ในการสร้างเว็บเพจ เพราะโปรแกรมเว็บเบราว์เซอร์นั่นสามารถเข้าใจ และสามารถทำงานตามคำสั่งของภาษา HTMLได้”

“โปรแกรมคอมพิวเตอร์ ที่ผู้ใช้สามารถดูข้อมูลและโต้ตอบกับข้อมูลสารสนเทศที่จัดเก็บในหน้าเวบที่สร้างด้วยภาษาเฉพาะ เช่น ภาษาเอชทีเอ็มแอล (html) ที่จัดเก็บไว้ที่ระบบบริการเว็บหรือเว็บเซิร์ฟเวอร์ หรือระบบคลังข้อมูลอื่นๆ โดยโปรแกรมค้นดูเว็บเปรียบเสมือนเครื่องมือในการติดต่อกับเครือข่ายคอมพิวเตอร์ขนาดใหญ่ที่เรียกว่าเวิลด์ไวด์เว็บ”

 

Web browser คืออะไร ความหมายที่อาจทำให้หลายคนสับสน

จากนิยามของ Web browser ที่ได้ข้างต้น รวมทั้งที่ผมได้ให้ไว้เล่นๆ ด้วย จะเห็นได้ว่ามีความหมายที่คล้ายๆ กัน คือ

Web browser คือซอฟต์แวร์หรือโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่ใช้ในการท่องเว็บหรือใช้ดูข้อมูลที่อยู่ในหน้าเว็บเพจ

อย่างไรก็ตาม จากนิยามหรือความหมายของ Web browser ที่ผมเจอในเว็บต่างๆ ผมมองว่ามี 2 ประเด็นที่หลายๆ คนอาจจะยังสงสัยและอาจเป็นสาเหตุให้ตีความหรือเข้าใจว่า Web browser คืออะไร แตกต่างหรือคลาดเคลื่อนกันไป คือ

  • การใช้คำ “สำหรับเล่นอินเทอร์เน็ต” ที่อาจจะทำให้หลายๆ คนเข้าใจได้ว่า อินเทอร์เน็ต ก็คือ WWW (World Wide Web) ซึ่งเป็นความเข้าใจที่ไม่ถูกต้องเสียทีเดียว เพราะคำว่า WWW เป็นแค่ส่วนหนึ่งของ อินเทอร์เน็ต ซึ่งเป็นคำที่มีความหมายกว้างขวางกว่า และยังรวมเอาการใช้งานหรือหรือบริการอื่นๆ นอกจาก WWW เอาไว้ด้วย เช่น อีเมล์ (e-mail) แชท (Chat) IRC และ FTP เป็นต้น
  • การใช้คำ “ภาษา HTML” ที่ผมว่ามันยากไปสำหรับผู้ใช้งานทั่วไป หรือบางคนที่รู้มากขึ้นมาหน่อย ก็อาจจะสงสัยอีกว่าแล้วภาษา Java, Javascript, Asp, Php, CFM หรืออื่นๆ ล่ะมันคืออะไร ซึ่งในที่นี้ ผมขออธิบายให้เข้าใจนิดหน่อยว่า HTML คือภาษาหลักที่ Web browser ใช้แสดงผลหรือแสดงข้อมูลในหน้าเว็บเพจ ส่วนภาษาอื่นๆ นั้นคือภาษาเสริม ที่ทำให้คนเขียนเว็บจัดการข้อมูลและการแสดงผลต่างๆ ได้ดีและสะดวกยิ่งขึ้น ซึ่งในการใช้ภาษาเสริมอื่นๆ นั้น ต้องติดตั้งซอฟต์แวร์หรือโปรแกรมเพิ่มด้วย เพื่อทำหน้าที่ประมวลผลแล้วแปลผลที่ได้ให้เป็นภาษาหลัก (HTML) ส่งให้ Web browser นำไปแสดงในหน้าเว็บเพจต่อไป ดังนั้น ในการเขียนเว็บไม่ว่าจะใช้ภาษาเสริมอะไรก็ตาม จะต้องใช้ร่วมกับภาษาหลัก (HTML) เสมอ และข้อมูลที่เราเห็นในหน้าเว็บเพจของทุกเว็บไซต์ก็จะถูกแสดงผลด้วยภาษาหลัก หรือ HTML เสมอด้วยเช่นกัน

 

Web browser คืออะไร ความหมายโดยสรุปสั้นๆ

จากนิยามของ Web browser ที่ผมได้ให้ตามความเข้าใจข้างต้น และจากการค้นหาและอ่านจากเว็บอื่นๆ ผมขอสรุปและให้นิยาม Web browser คืออะไร ดังนี้

Web browser คือซอฟต์แวร์หรือโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่ใช้ในการเข้าถึงข้อมูลเและติดต่อสื่อสารกับระบบสารสนเทศที่อยู่ในรูปแบบของเว็บเพจ ซึ่งอยู่บนเครือข่ายคอมพิวเตอร์ที่ชื่อว่า World Wide Web (WWW)

Facebook Comments