ก่อนหน้านี้เราเพิ่งเห็นข่าว VMware Cloud on AWS เริ่มเปิดบริการแล้ว รันซอฟต์แวร์ VMware บนคลาวด์ Amazon คราวนี้ฝั่งของ Azure ก็เริ่มมีบริการแบบเดียวกัน เป้าหมายคือช่วยลูกค้าที่รัน VMware อยู่แล้วย้ายขึ้นคลาวด์ของไมโครซอฟท์สะดวกขึ้น

บริการของไมโครซอฟท์เรียกว่า VMware virtualization on Azure เป็นการนำ VMware มารันบนเครื่องของ Azure โดยตรง ตอนนี้สถานะยังเป็นรุ่นเบต้า และจะออกรุ่นจริงในปีหน้า

นอกจากนี้ ไมโครซอฟท์ยังมี Azure Migrate เป็นเครื่องมือฟรี ที่วิเคราะห์โครงสร้างการรันแอพพลิเคชันใน VM ที่ใช้อยู่ เพื่อย้ายขึ้น Azure โดยอัตโนมัติ ช่วยลดระยะเวลาดาวน์ไทม์ให้มากที่สุด และคำนวณค่าใช้งานให้ประหยัดค่าใช้จ่ายมากที่สุด

Windows Azure คืออะไร Azure (อ่านว่า อะซัว) เป็น Platform ระบบปฏิบัติการสำหรับระบบคลาวด์ของไมโครซอฟท์ (Microsoft) ไว้สำหรับรันโปรแกรม หรือ จัดเก็บข้อมูลแบบ Online ทำงานอยู่บนเครือข่าย อินเตอร์เน็ตความเร็วสูง สามารถรองรับรูปแบบประเภทของโปรแกรมได้หลากหลาย และขนาดของโปรเซสของโปรแกรมและปริมาณข้อมูลที่มีขนาดมหาศาล ผ่านระบบของCloud Computing (การทำงานด้วย Server หลาย ๆ เครื่อง) โดยบริการหลัก ๆ ก็เช่น Web Sites (ใช้สำหรับรันเว็บไซต์) , Virtual Machines (สร้าง VM Ware ทั้ง Windows และ Linux), Cloud Services (จัดเก็บข้อมูลและรันโปรแกรมต่าง ๆ ) , Mobile Services (จัดเก็บพวกข้อมูลที่เขียนร่วมกับ App มือถือ Smart Phone)

และก็มี Service อื่น ๆ อีกหลายตัว โดยบริการ Cloud Service (Cloud  Server ดังกล่าวทั้งหมดนี้เราเรียกภายใต้ชื่อว่า Windows Azure โดย Service ทั้งหมดจะตั้งอยู่ที่ Data Center ของ Microsoft ทำให้มีความน่าเชื่อถือเสถียรในการใช้งานและความปลอดภัยสูง เว็บไซต์ที่ใช้บริการของ Windows Azure เช่น เว็บไซต์ Search Engine อย่าง bing.com ที่มีฐานข้อมูลขนาดมหาศาล ที่สามารถค้นหาและแสดงผลได้อย่างรวดเร็ว รวมทั้งบริการพวก Windows Live Services ( Live ID) , Windows Live Messenger (WLM หรือ MSN) เว็บไซต์เหล่านี้ก็ล้วนใช้บริการของ Azure ทั้งสิ้น  สำหรัล Azure มันคือ VPS Cloud ดี ๆ นี้เอง

ที่มา – Azure

Facebook Comments