สวัสดีครับ เป็นอีกวันหนึ่งที่ผมมีความสุขมาก เพราะได้จับเครื่องใหม่ ๆ อะไรที่แปลก ๆ เหมือนการมีแฟนอยู่แล้ว ได้แอบไปมีกิ๊ก อะไรแบบนั้น

สำหรับ Dell EMC PowerEdge R740 Server dell ตัวนี้ เป็น server สุดล้ำ ที่ มีอะไรใหม่ ๆ เพียบ บาง port บางอย่างผมไม่รู้จัดด้วยซ้ำ มันใหม่มากจริง ๆ 

เอาเป็นว่าวันนี้มาดูรีวิวตัว server  Dell EMC PowerEdge R740   กันครับ

Dell EMC PowerEdge R740 มีการออกแบบมาเพื่อรองรับแอพพลิเคชั่นทางธุรกิจที่หลากหลาย รวมทั้ง VDI และ Software Defined-Storage ซึ่งPowerEdge R740xd ช่วยให้คุณสามารถ mix and match

ไดรฟ์ประเภทใดก็ได้ใน chassis ด้วยการรองรับ HDD SSDBoot-optimized M.2 SSDs และเพิ่มได้ถึง 24 NVMe SSDs ช่วยให้ธุรกิจสามารถปรับแต่งการจัดเก็บได้อย่างแม่นยำ ตามความต้องการด้านความสามารถและด้านประสิทธิภาพ

สำหรับวันนี้ผมเอาตัว Dell EMC PowerEdge R740 ที่ใช้ CPU  Silver 4112 ถึงจำนวนคอร์แค่ 4/8  แต่ แม่คุณเอ๋ย เร็ว โครต  ยิ่งเทคโนโลยีใหม่ ๆ ก็ ยิ่งเร็ว ตอนนี้ intel ได้ออก cpu มาสี่ประเภท

  • Intel Xeon Platinum Processor
  • Intel Xeon Gold Processor
  • Intel Xeon Silver Processor
  • Intel Xeon Bronze Processor

สำหรับตัวสูงสุดก็จะเป็น Intel Xeon Platinum Processor พูดง่าย ๆ ไล่ตามจำนวนคอร์ นะครับซึ่ง Xeon Platinum Processor จะ เป็นตัว Top และ คอร์ สูงสุด  เอ้า เรามาดูสเปคของเรากัน CPU  Silver 4112

 

โดยรวมสำหรับรุ่นนี้ผมไม่ขอติอะไรนะครับ ของใหม่ มันยังหอมหวนอยู่ ไว้เจอข้อติแล้วจะบอก เรามาดูรูปกันทุกมุมทุกด้านเลยนะครับ ว่า Server Dell R740 ตัวที่เหมาะเอาไปทำ VPS ตัวนี้ มีอะไรเปลี่ยนบ้าง

 

หน้าตาเครื่อง ดูเข้มขึ้นจาก R730 ดูการจัดวางโอเคขึ้น ปุ่มเปิดดูล้ำสมัยมากขึ้น สำหรับรุ่นนี้ถ้าไม่มีหน้ากาก มาช่วยเพิ่มความสวย อาจจะดูเหมือน Lenovo ด้วยซ้ำ  มีหน้ากากมาช่วย ชีวิตเปลี่ยนเลย

 

ดูกันชัด ๆ ว่า Port ด้านหน้ามีให้เสียบอะไรบ้าง ยังคงแบบฉบัยเดิม มีที่เสียบจอด้านหน้า (สะดวกมาก)

 

Tray ที่เปลี่ยนไป คุณรู้ไหม Dell ตั้งแต่  R710  720  730  สามารถ ใช้ Tray เดียวกันได้ แต่สำหรับรุ่นนี้ หมดสิทธิ์ นะจ๊ะ ตอนนี้ยังไม่มี  Tray ขายต่างหากด้วย จะซื้อต้องซื้อพร้อม  HDD เลยทีเดียว (แพงมาก) คงอีกสักพัก พีจีนคงผลิตออกมาขาย (ไม่ได้แนะนำนะ)

 

ด้านหน้าเครื่องออกแบบมาให้ใส่  Harddisk ได้ 16 ลูก รองรับ  SAS SATA SSD  บางคนงง ทำไมเห็นเป็นเลข 15  ผมเองก็พยายามหาคำตอบว่า คนที่ทำ network หรือ ผู้พัฒนาด้าน Server  น่าจะตกเลข  ชอบนับจาก 0 ไปก่อน (ขำ ๆ)  เอาเป็นว่าเขานับจาก 0-15 ครับ ก็รวมได้ 16  ผมเจอบ่อย ๆ ในการ Set linux   การ์ด lan  ใบแรก คือ  ETH0  ใบที่สอง  ETH1 ตอบจับ linux ใหม่ ๆ แอบงง แต่เดี๋ยวนี้เขาพัฒนาแล้วเริ่มเปลี่ยนเป็น ใบแรกเป็น EM1  ใบที่สองเป็น Em2  แล้ว  เราเป็นว่า ผมจะหาคำตอบมาให้เร็ว ๆ นี้ครับ ว่าทำไมเขาต้องนับจาก 0 มาก่อน ขอติดไว้ก่อนนะครับ พี่ google ก็ยังหาข้อมูลไม่เจอ

 

เรียนแบบ Hp รึเปล่า (ไม่ได้หมิ่นประมาท นะ) ฝาเปิดเครื่องเดิม ๆ จะออก เหลี่ยม ๆ ถ้าเป็นรุ่น  R710-730 แต่ตัวนี้ แอบคล้าย  HP Server อ้าวยังไงกัน Dell Server 

 

มาดูหลังเครื่อง กันนะครับ หูจับเป็นพลาสติกที่แข็งมาก แต่ คุณรู้ไหม ปกติ dell r710-730  ด้านหูจับเป็นเหล็ก มันยังหัก นี่พลาสติดแบบแข็ง จะเหลือไหม ก็ต้องรอดู  สำหรับด้านหลังก็ไม่มีอะไรพิเศษ เพราะเรา เห็นแค่ port แต่ จริง ๆ แล้วรุ่นนี้ มี lan แบบ 10 G และ idrac 9  มาด้วย นะ แม่เจ้า !!!!

 

ถึงหน้าตาผมจะเปลี่ยน แต่  power ผมก็คงเดิม น่าจะ เป็นตัวเดิม ๆ ตั้งแต่  Dell R720   Dell R730  เลยนะครับ ไว้ว่าง ๆ ผมจะเอาของสองรุ่นนี้มาลองใส่ คงไม่น่าเบิ้ม

 

พระเอกของเรื่องนี้ เราได้ทำการทดสอบแล้ว โดยใช้ dual Gigabit/10GBase-T model ไม่พูดก็รู้ว่าเร็วแค่ไหน เอาเป็นว่า สำหรับ Network  เอาใจผมไปเลย มีร้อยให้ พันเลย รักนะ  Dell  จุ๊บ ๆ

 

ช่องเสียบ idrac และ ก็ที่สำคัญ ที่รุ่นนี้ไม่เคยลืม port com (สำหรับ โรงงานใหญ่ๆ  ไม่เสียบกับเครื่องจักร) ยังคง port  VGA ไว้

 

มันจะหักไหมอ่ะ !!!  เอาละ เรามาเปิดเครื่องดูภายในกัน แอบตื่นเต้น

 

ถ้าเป็นผู้หญิงก็ 36 24 35  ชอบไหม ชอบไหม !! ออกแบบมาสวยงามตามท้องเรื่องทีเดียว ทุกอย่างลงตัวตามแบบฉบับ R740

 

เรื่อง network คือพระเอก idrac คือตัวอิจฉาก็ว่าได้ ตัวควบคุม iDRAC9 ใช้ chip แบบใหม่โดยสมบูรณ์พร้อม HTML5-based web interface ที่ยอดเยี่ยมซึ่งเหนือกว่า iDRAC8 โดยสิ้นเชิง Dashboard แสดงภาพรวมสถานะทั้งหมดในขณะที่แถบ System แสดงข้อมูลการดำเนินงานที่เกี่ยวกับส่วนต่างๆ เช่น แบตเตอรี่ การระบายความร้อน และแรงดันไฟฟ้ามีรายการระบบและกราฟแสดงประสิทธิภาพเต็มรูปแบบ รวมถึงการเข้าถึง PERC โดยตรงเพื่อการกำหนด RAID

 

ตัว Dell R740 นี้สามารถ เพิ่มช่อง อุปกรณ์ Pci ได้สี่ช่อง นะครับ ถึงมันมีช่องมากกว่านั้น แต่  เสียบได้จริงประมาณนี้ ครับ

 

แรมเป็นบัส 2666 ตัวแรกที่ผมเคยจับทีเดียวสำหรับ Dell รุ่นนี้ได้ข่าวว่ารองรับแรมได้ถึง 3 TB แม่เจ้า ใครจะใส่เยอะ ขนาดนั้น ที่เห็นมาในชีวิตเต็มที่ก็ 1 TB  เอาเป็นว่า ชีวิตนี้ก่อนตายผมอาจจะเห็นแรม 100 TB ก็ได้

24 DDR4 DIMM slots, Supports RDIMM /LRDIMM, speeds up to 2666, 3TB max  ตามสเปคของมันจะเป็นตัวนี้ ผม โม่ ว่า (the mass) มันใส่ 2133 2400 Rdimm ได้ด้วยนะ  

 

ไอ้ขี้งก !!! ฮ๋าฮ่า ด่าใคร  ด่าใครดี  เอาเป็นว่าใครร้อนตัวรับไป ไม่ได้ด่า dell นะ เดี๋ยวโดนจับ พ.ร.บ คอมมันแรง เอาเป็นว่าเราข้าม พี่รู้บ้างไหม(คำเต็มของ พ.ร.บ) ไปก่อน มาดูกันว่า เราซื้อ dell 1 cpu  Dell ปิดโอกาส เราขนาดไหน เขาไม่ให้เราเพิ่ม cpu เอง เพราะเขาไม่มีพัดลม 1 กับ 2 มาให้ พอเพิ่มเองปุ๊บ แจ้งเอเล้อทันที คุณไม่ได้เสียบพัดลมนะ พัดลมสองตัว น่าจะแถม ๆ มา

 

อ้าวนี้มันประเทืองนี่หว่า !! พัดลมคาดว่าน่าจะรุ่นเดียวกับ  R730  ผมยังไม่ได้ลองนะครับแต่ ผมจับบ่อย มันคล้ายกันมากไว้ลองและ จะมาบอกกล่าว

 

โหหหหห ยาว ๆๆ ถ้าผมจะแกะ เอา cpu มาเปลี่ยนคงยาก เพราะว่า พี่ Dell เปลี่ยน ใช้แบบไขควงไขไม่ได้ แต่ไม่มีอะไรยากเกินความสามารถ คนไทย (แพ้จีน)  เอาเป็นว่า ต่อไป user ปกติ จะแกะ เครื่องมาดู cpu ไม่ได้ง่าย ๆ อย่างน้อย ต้องเสียเวลาหาซื้ออุปกรณ์ หกแฉก (ปกติ HP จะมีแถม ติดไว้หลังเครื่อง)

 

ตัวนี้คืออะไร กัน !!! จบ เพราะไม่รู้  ผมหาข้อมูลใน google คำว่า  mtn foundation มันคือเครื่องมือการสื่อสาร ผมขอเดา ในฐานะที่จับ มาเยอะ มันคือ idrac express  ซึ่ง Dell จะออก idrac มาสองตัว ที่ติดมากับเครื่องคือ idrac Express และ Ent   ใครว่าผมเดาผิด คอมเม้นส์ มาหน่อย ผมเองก็อยากรู้ ฮับ

 

อันนี้ไม่ต้องเดา Idrac Ent 9  ชัวร์ ๆ มาพร้อม กับ memory 32 GB x2  โอ้ มันช่างแจ่ม

 

มีช่องเสียบ usb 3 ใน เครื่องด้วย ผมมักจะเรียก usb ที่อยู่ในเครื่องว่า usb เมียน้อย

 

ปลดล็อค รุ่นก่อนหน้านี้ตรงนี้เปิดไม่ได้ นะจ๊ะ (หรือได้แต่ยาก แต่ผมเปิดไม่ออก) แต่รุ่นนี้ ง่าย ๆ เลย

 

ส่งท้ายด้วยภาพนี้  สำหรับ R740  ผมว่ารุ่นนี้ขายดี มาก ๆ แน่ๆ เลย เพราะมันรองรับ 10 G ในตัวไม่ต้องไป  ซื้อการ์ดอะไรมาเพิ่ม แถม รองรับ ssd M2  ซะด้วย ใครพอมีสตางค์ รีบจับจองราคา แค่ 140,000 กว่า ๆ เอง

 

 

Facebook Comments