ปิแอร์ โอมิดยาร์ (PIERRE OMIDYAR) วัย 28 ปี ได้ใช้เวลาในช่วงวันหยุดในขณะที่เปิดเว็บไซต์ประมูลสินค้าเล็กๆ เขียนโปรแกรมซึ่งเป็นที่มาของเว็บไซต์ EBAY ในทุกวันนี้  เขาไม่เคยคิดเลยว่างานอดิเรก ที่ทำมาเกือบ 5 เดือนนี้ จะกลายมาเป็นบริษัทมูลค่า 3 พันล้านดอลล่าร์และมีผู้จดทะเบียนเข้าใช้งานกว่า 2 ล้านคนทั่วโลก  สิ่งที่เค้าทำได้กลายเป็นการปฏิวัติการค้าขายสินค้าทุกชนิดบนโลกในวันนี้

         โอมิดยาร์ต่างจากเจ้าของกิจการไฮเทคอื่นๆ ตรงที่เขาไม่เคยตั้งเป้าหมายที่จะเป็นนักธุรกิจใหญ่บนเส้นทางสายอินเทอร์เน็ตเลย เขาเกิดในปารีส และย้ายมาอยู่ที่รัฐแมริแลนด์ ประเทศสหรัฐอเมริกา

เนื่องจากบิดาของเขาได้ตอบรับเป็นอาจารย์ประจำมหาวิทยาลัย จอห์น ฮอพกินส์ ในช่วงวัยรุ่น โอมิดยาร์สนใจด้านคอมพิวเตอร์มาก เขามักจะหนีจากห้องเรียนวิชากายวิภาค เพื่อไปเล่นคอมพิวเตอร์ของโรงเรียนเสมอ แต่แทนที่จะถูกลงโทษ ครูใหญ่กลับจ้างให้โอมิดยาร์เขียนโปรแกรมพริ้นท์บัตรรายการให้กับห้องสมุดของโรงเรียน ด้วยค่าแรง 6 เหรียญต่อชั่วโมง ถึงแม้ไม่ใช่จำนวนเงินที่มากมาย แต่นับเป็นจุดเริ่มต้นการเขียนโปรแกรมในวัยเพียง 14 ปี โอมิดยาร์จบการศึกษาระดับปริญญาตรี ในสาขาวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ จากมหาวิทยาลัย ทัฟท์ (TUFTS UNIVERSITY) ในปี1988 และร่วมงานกับบริษัทพัฒนาซอฟท์แวร์แมคอินทอช

              จะมีใครเคยรู้หรือไม่ว่า สินค้าชนิดแรกที่ขายโดยการประมูลบนอีเบย์คือ เครื่องชี้เลเซอร์มูลค่า30 เหรียญที่เสียแล้วของเขาเอง ภายในสองสัปดาห์หลังการประกาศขาย โอมิดยาร์เองก็แปลกใจมากเมื่อพบว่ามีผู้ที่สนใจจะซื้อต่อในราคาถึง 14 เหรียญเส้นทางการเติบโตอย่างก้าวกระโดดของอีเบย์ใช่ว่าจะไร้อุปสรรค ในปี 1999 อีเบย์ประสบปัญหาเรื่องระบบและไม่สามารถให้บริการได้นานถึง 22ชั่วโมง

EBay founder and chairman Pierre Omidyar enters the courthouse to testify in the eBay versus Craigslist trial at the Chancery Court in Georgetown, Delaware December 7, 2009. Whitman took the witness stand on Monday to make the case that free online classifieds provider Craigslist unfairly denied the giant e-commerce company a seat on its board.
REUTERS/Tim Shaffer (UNITED STATES BUSINESS) – RTXRL4K

โอมิดยาร์และพนักงานต้องโทรศัพท์ไปหาลูกค้ามากกว่า 10,000 ราย เพื่อขอโทษกับสิ่งที่เกิดขึ้นและให้ความเชื่อมั่นว่าทุกอย่างกลับมาเป็นปกติ ซึ่งนั่นเป็นการแสดงให้เห็นว่าอีเบย์เห็นความสำคัญกับความรู้สึกของของลูกค้ามากขนาดไหนและสามารถเรียกความเชื่อมั่นจากลูกค้าได้เป็นอย่างดี

Facebook Comments