ย้อนไป 15 ปีที่แล้วผม ยังเป็นเด็กน้อย นั่งรถเมล์ ไปโรงเรียน จะพกหนังสือคอมไปเรียนเป็นพวก นิตยสาร quick pc สมัยนั้นผมติดตามทุ่มเล่ม เล่นเอาว่าเป็นแฟร์คลับ นิตยสารคอมพิวเตอร์ เกือบทุกเจ้า เพราะความฝันหนึ่งคือ ผมอยากเป็นแบบ บิล เกตส์  ตอน มัธยมใคร ๆ ฝันจะเป็นหมด เป็นทนาย เป็นโน้นนี่ แต่ผมนี่แหละ อยากเป็นช่างซ่อมคอมพิวเตอร์ อยากทำอะไรก็ได้ที่เกี่ยวกับคอม และก็โดดเรียนประจำ ไปรับงานซ่อมประกอบคอม  ที่มาที่ใบที่ผมจะเอาบทความ ของ บิล เกตส์  มาให้อ่านกัน  ว่าเขามีเรื่องที่น่าสนใจแค่ไหน

เชื่อว่าไม่มีใครในโลกไม่รู้จัก “บิล เกตส์” มหาเศรษฐีผู้รั้งตำแหน่งบุคคลผู้ร่ำรวยอันดับหนึ่งของโลก แต่จะมีสักกี่คนที่รู้ความลับเหล่านี้… อย่างที่รู้

ผมจะพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับมหาเศรษฐีผู้นี้ให้มากขึ้น และบางเรื่องที่กำลังจะกล่าวถึงนั้น เราเชื่อว่าทุกท่านต้องคาดไม่ถึงแน่นอน…

1. สมัยยังเป็นนักเรียนที่โรงเรียน Lakeside Prep บิลเคยเขียนโปรแกรมเกมส์ tic-tac-toe บนเครื่องคอมพิวเตอร์แบรนด์ General Electric

2. เมื่อทางโรงเรียนทราบว่าเขาเขียนโค้ดสำหรับคอมพิวเตอร์เป็น อาจารย์จึงให้เขาช่วยเขียนโปรแกรมการเรียนการสอนให้ ซึ่งความแสบของบิลคือเขาใส่ชื่อตัวเองลงไป

3. ความอัจฉริยะของเขาส่องประกายออกมาตั้งแต่ยังเป็นวัยรุ่น เพราะเขาสนใจใน “World Book Encyclopedia” และอ่านมันจนจบ นอกจากนี้เขายังเคยทำคะแนนในข้อสอบ SAT ได้สูงถึง 1,590 คะแนน จากคะแนนเต็ม 1,600 คะแนน

4. บิล ดร็อปเรียนที่มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดในปี 1975 เพื่อทุ่มเทชีวิตให้กับการก่อตั้งบริษัท Microsoft (คล้ายๆ กับผู้ก่อตั้งบริษัทไอทีคนไหนบ้างเอ่ย?)

5. 2 ปีหลังจากดร็อปเรียนจากฮาร์วาร์ด เขาโดนตำรวจจับที่นิวเม็กซิโก ในข้อหาขับรถโดยไม่มีใบขับขี่ อีกทั้งยังฝ่าไฟแดงอีกด้วย

6. ครั้งหนึ่งเขาเคยซื้อรถ Porsche รุ่น 959 แต่กฎหมายขณะนั้นไม่อนุญาตให้มีการปรับแต่งรถรุ่นนี้เนื่องจากไม่ผ่านมาตรฐาน EPA จากนั้นเขาก็งัดข้อกับรัฐบาลมาตลอดเพื่อให้สามารถแต่งรถได้ จนในที่สุดอีก 13 ปีต่อมารัฐบาลก็ยอมผ่านร่างกฎหมายการปรับแต่งรถรุ่นนี้ให้

7. จากที่เคยนั่งเครื่องบินโดยสารมาตลอด วันนี้เขามีเครื่องบินส่วนตัวที่ชื่อว่า “Big Splurge” และที่เจ๋งคือบนเครื่องบินของเขามีหนังสือโบราณที่เขียนด้วยลายมือของ “ลีโอนาโด ดา วินซี่” ซึ่งบิลประมูลมันมาได้ในราคาสูงถึง 30.8 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

8. แม้ว่าเขาจะมีทรัพย์สินรวมสูงถึง 86,000 หมื่อนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ แต่บิลเคยให้สัมภาษณ์ว่าเขาจะให้มรดกลูกๆ คนละ 10 ล้านเหรียญเท่านั้น เพราะเขาไม่ต้องการให้เด็กๆ เสียคนจากทรัพย์สินมหาศาลนี้

9. แม้จะใช้เวลาส่วนใหญ่ในการดูแลมูลนิธิร่วมกับภรรยา แต่เขาก็ยังแบ่งเวลทำงานกับ Microsoft ในโปรเจค Personal Agent

10. บิล ได้ชื่อว่าเป็นผู้ชายอบอุ่นที่รักภรรยามากกกกก ก.ไก่ล้านตัว ถึงแม้จะแต่งงานกันมาหลายปี แต่เขาทั้งสองคนก็หมั่นเติมรักให้กันเสมอ โดยเฉพาะเมื่อเร็วๆนี้ บิล เกตส์ เพิ่งมีอินสตาแกรมแอคเคาน์ตัวเองครั้งแรก และภาพที่ 2 ที่เขาโพสต์คือภาพคู่ภรรยา พร้อมข้อความว่า “สุขสันต์วันเกิดมิเรนด้า ผมคือผู้ชายที่โชคดีที่สุดในโลกเพราะมีคุณคอยเคียงข้าง”

 

Facebook Comments