สวัสดีครับ ผมออกตัวก่อนนะครับผมไม่ใช่คนเก่งเรื่องขุด และไม่คิดจะเป็นนักขุด แต่ตอนนี้ขึ้นหลังเสือแล้วลงไม่ได้ เรื่องมันมีอยู่ว่า เมื่อ 7-8 ปี ตอน bitcoin ไม่ได้ดังอะไร ผมแอบขุดและมีเงินทิ้งไว้ 2 BTC และมองไร้ค่าไม่ได้คิดอะไรปล่อยมันทิ้งไว้ พอเมื่อต้น ๆ ปี มีข่าวว่าคนแห่ขุดกัน และได้เงินเยอะ ผมเลยหันมาสนใจอีกรอบ และจำได้ว่ามีเงินใน btc อยู่ แต่ก็จำรหัสเมล์เก่าไม่ได้ จำรหัส กระเป๋าไม่ได้ ใช้เวลานึกอยู่ 7 วัน ตอนนั้น BTC ราคาประมาณ 6 หมื่น ด้วยความตกใจ รอ…อะไรละ ถอนมาลงทุนซื้อ Rig สิ  นั้นคือต้นกำเนิดที่ผมมี 10กว่า Rig ในปัจจุบัน อัตราการเพิ่ม rig ผมตกเดือนละ 2 Rig ผมแอบคำนวนคร่าวๆ ว่าอีกสองปี ผมอาจจะมีเงินหลักล้านต่อเดือน หาก bitcoin ไม่มีการเปลี่ยนแปลงอะไร แต่อะไรก็เกิดขึ้นได้ครับ

ที่ผมต้องอธิบาย ว่าผมมาจากไหนเพราะผ่าน ประเภทนักขุดมาหลายประเภท เรามาเริ่มกันเลยว่า ประเภทนักขุดมีกี่ประเภทและ คุณอยู่ในประเภทไหน

 

1.นักขุดเพ้อฝัน

สำหรับนักขุดเพ้อฝัน คือ ประเภทนักขุด ที่ไม่ค่อยมีความรู้ด้านไอทีเท่าไหร่ แต่เห็นคนอื่นทำก็อยากทำตาม และสุดท้ายก็ตกม้าตายเลิกขุด เพราะไม่มีเวลาดูแล ประเภทนี้มักใช้โปรแกรม minergate หรือ nicehash กัน นักขุดประเภทนี้ คิดแต่ตัวเงินว่าลงทุนไปหกหมื่นแต่ ฉันต้องได้คืนในสิบเดือน แต่หารู้ไม่การดูแล rig มันไม่ง่าน ต้องมีเวลาให้กับมันพอสมควร ขนาด pc หรือคอมเราเอง ยังมีปัญหาบ่อยเลย

 

2.นักขุดมือสมัครเล่น 

สำหรับนักขุดเบอร์นี้ คนส่วนใหญ่ จะอยู่ในตำแหน่งนี้ คาบเกี่ยวว่าจะทำต่อหรือเลิกทำ บางคนได้แนวทางก็ก้าวกระโดดได้ สำหรับมือสมัครเล่นนี้ มีทั้งขุดแบบ Asic nicehash และ ขุด pool ตรง แต่ ก็ขุดตามกระแสว่า pool ไหนดีก็ไปที่นั้น สำหรับนักขุดสมัครเล่น ส่วนใหญ่จะรู้เรื่องไอที พอสมควร สามารถทำเองได้ดูแล ระบบได้ แต่อาจจะยังไม่รู้เรื่องไฟ เรื่องการคุ้มทุน

 

3.นักขุดมืออาชีพ

สำหรับนักขุดมืออาชีพ ส่วนใหญ่จะขุดตรงกับ pool และส่วนใหญ่ก็ใช้ Asic ในการขุด สำหรับนักขุดมืออาชีพ ผมนิยามว่าต้องมี 10 rig ขึ้นไป เพราะคุณต้องสละเวลาให้กับ rig ต่าง ๆ วันหนึ่งอย่างน้อย 1-3 ชั่วโมง ในการดูแล ถ้าคุณมีงานประจำก็จะเหนื่อยมาก เพราะการแก้ปัญหาแต่ละที ไม่ได้ง่ายและไม่ได้ใช้เวลาแป็บเดียว และนักขุดมืออาชีพ จะเป็นสายที่ ทำให้การ์ดจอตัวเองขุดได้มากขึ้น เช่นทำการ OC  นักขุดมืออาชีพ มักจะไม่ทำตามกระแส มักมั่นใจใน pool หรือโปรแกรมตัวเองที่มีอยู่  สำหรับตัวผม ณ ปัจจุบัน ของผมอยู่ในตำแหน่งนักขุดมืออาชีพ เพราะเริ่มรู้หลักการอะไรหลาย ๆอย่างแล้ว

4.นักขุดเทพ

เป็นสิ่งที่ผมคาดหวังไว้ สำหรับนักขุดเทพนี้ อาจจะต้องมี rig 30 ขึ้นไป หรือมีรายได้ไม่ต่ำกว่า 5 แสนบาทต่อเดือน และมีห้อง สำหรับขุดโดยเฉพาะ คุณคิดง่าย ๆ ถ้าคุณมี 30 rig คุณจะก้าวกระโดดมาก อาทิตย์หนึ่งซื้อ rig เพิ่มได้กี่ rig ลองคิดเล่น ๆ สำหรับผมยังห่างไกลกับ นักขุดเทพ

 

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ คุณอยู่ในประเภทไหนกัน ลองแชร์ ๆ กันให้เพื่อน ๆ ฟังกันด้วยนะครับ

Facebook Comments