สำหรับนักขุดมือสมัครเล่น หรือ นักขุดเพ้อฝัน ที่ผมนิยามไปก่อนหน้านี้ ผมเอาเทคนิคการดูแลเล็ก ๆ น้อย ๆ ของตัว windows เมื่อเครื่อง restart ตัวเอง เราไม่จำเป็นต้องรีโมท มาเปิดอะไร ทำให้เรามีโอกาสการขุดได้ ต่อเนื่อง หลาย ๆ คนอาจมีวิธีไม่เหมือนกับผม ถือว่าผมเอาวิธีของผมมาแชร์ให้ ฟังกันระกันนะครับ

 

1.Power Option

ผมเองเคยไม่รู้ จะเรียกว่าโง่ก็ได้ครับ ลง windows เสร็จเปิดคอมไปสักพัก กำลังขุดหายไปจากระบบ กดเปิดคอมแล้วเครื่องไม่ดับนิ เลยคิดว่า ลองไปตั้งค่าตัวนี้ ไม่ให้ display มันออฟ เหมือนเครื่องถูกใช้งานตลอดเวลา โดยตั้งค่าเป็น Never ทั้งสอง

 

2.Netplwiz

มันจุกจิกมากที่ เวลาเปิดเครื่องต้องกรอกรหัส ผมเลยสั่งให้มัน log on เลยให้ผ่านขั้นตอนข้ามรหัสไปเลย วินธีการง่าย ๆ กดปุ่ม windows ตรง keyboard เรา + r จะขึ้น จะขึ้น Run มาให้พิมม์ Netplwiz ก็จะขึ้นหน้าจอแบบในรูปก็ให้ ติ๊ก ถูกตรง User Must enter… ออก

 

3. Start Up

เวลาเครื่อง Boot แล้วให้มันเปิดโปรแกรมอัตโนมัติ โดยวิธี ง่าย ๆ กดปุ่ม windows ตรง keyboard เรา + r จะขึ้น จะขึ้น Run มาให้พิมม์  shell:startup ก็จะขึ้นหน้าตาแบบในรูปก็ เอา shortcut มาใส่เลย

ด้วยสามวิธีง่าย ๆ ที่คุณก็ทำเองได้ นิด ๆ หน่อย ๆ ก็ สามารถทำให้เราขุดได้มากขึ้นนะครับ ถ้าเครื่องคุณค้าง คนที่อยู่บ้านคือแม่คุณ ซึ่งทำไม่เป็นแน่นอน ถ้าใช้วิธีผม แค่โทรบอกแม่ “แม่กดปุ่ม restart ให้หน่อย” แค่นั้นโปรแกรมก็กลับมาขุดให้คุณ

Facebook Comments