หลาย ๆ คนมักจะเจอปัญหาไดรเวอร์การ์ดจอมีปัญหา จอฟ้า , error Display stop working บ้างล่ะ หรือแม้กระทั่งเล่นเกมส์แล้ว FPS ตก วันนี้ผมขอนำเสนอทริกเล็ก ๆ น้อยๆสำหรับการวลบไดรเวอร์การ์ดจอ หรือ chipset ไม่ว่าเราจะใช้การ์ดจอค่ายไหนก็สามารถลบแบบเกลี้ยง ๆ ได้ครับ Intel/AMD/Nvidia

ก่อนอื่นเลยเราต้องไปโหลดตัวโปรแกรม Display Driver Uninstaller (DDU ) ดาวโหลดได้ที่นี่ แนะนำให้โหลดเวอร์ชั่นล่าสุดครับ ณ ตอนนี้เป็นเวอร์ชั่น 17.xxx

1.) เมื่อดาวโหลดเสร็จสิ้นจะได้ไฟล์หน้าตาแบบนี้ครับ ให้รันแล้วกด Extract จะเลือกลงไว้ที่ไหนก็ได้แต่ผมเลือกไว้ที่เดิมของมันง่ายดี

 

2.) พอแตกไฟล์เสร็จให้คลิกขวาที่ Display Driver Uninstaller.exe แล้วเลือก Run as administrator

 

3.) ให้เรากด Yes เพื่อเข้าสู่ Safemode

 

4.) มาถึง Safemode กันแล้วตัวโปรแกรมจะเด้งขึ้นมาให้เลือกว่าเราจะลบไดรเวอร์อะไรแบบไหน เช่นผมใช้การ์ดจอ Nvidia ก็จะเลือก Nvidia ส่วนการลบนั้นเลือกเป็น Clean and Restart ( Highly recommend ) รับรองว่าเกลี้ยงแน่นอนครับ

 

5.) ทีนี้มันจะ restart คอมเราหนึ่งทีตอนนี้ OS เราไดรเวอร์ก็จะเกลี้ยงแล้วครับไม่มีหลงเหลือ ในการลงไดรเวอร์ใหม่แนะนำให้โหลดจากเวป official ครับ ควรเลือกรุ่นการ์ดจอกับ OS ที่ใช้อยู่ให้ตรงกันเพื่อความเข้ากันได้ของระบบ จะได้ไม่เกิดอาการจอดำหรือจอฟ้าต่างๆ

ลิ้งดาวโหลดไดรเวอร์ >> FOR AMD FOR NVIDIA

เห็นหลายคน inbox มาถามถึงปัญหาจอดำจอ ภาพค้างบ้างล่ะ หรือไม่ก็ windows ไม่เจอการ์ดจอ แนะนำให้ลบลงใหม่แบบนี้ครับโอกาสหายแทบจะ 100% ถ้า hardware ใช้งานได้ปกตินะ

 

ที่มา : zolkorn.com

Facebook Comments