สวัสดีครับ ผมว่าทุกคนน่าจะเจอปัญหาแบบผม rig ตั้งใจทำมาซะดิบดี ขุดไปสักพัก ดับ รีเครื่อง ไม่ก็ค้างบ้าง วันนี้ผมเอาประสบการณ์ที่ตัวเองเจอ มาเล่าให้ฟังนะครับ

ถ้าเครื่องค้างทุกคนมองว่าเป็นที่บอร์ด แรม cpu power supply ไม่เกินนี้แน่นอน ผมมี Rig หนึ่งค้างและรีเครื่องโดยไม่ทราบสาเหตุ ไล่เปลี่ยนทุกอย่างแล้ว ยกเว้น riser card

มันเป็นอะไรที่ พูดยากว่ามันจะเสียเพราะเสียบใช้งานได้ เราก็ตีว่ามันใช้งานได้ครับ  riser card เป็นอุปกรณ์ที่ไล่หาตัวที่เสียยากที่สุด เพราะว่า มันมีตั้งหกอันในริค ต้องเสียเวลาเปลี่ยนและ เฝ้ามัน คือถ้าคุณมี riser card การ์ดเยอะ แนะนำเปลี่ยนทั้งชุดเลยครับ  อาการค้าง ๆ ที่เคยเป็น ก็หายไป

 

คุณเชื่อไหมแค่สายไฟ ที่เสียบกับ riser card  ก็มีผลกับการทำให้ Rig คุณค้าง ผมบังเอิญมาก ไล่เปลี่ยนจากการ์ดที่ไฟวิ่งไม่ปกติ ผมสรุปคือหายย

 

มันเป็นอะไรที่ไม่คาดคิด แต่ทุกอุปกรณ์มีผลกับอาการเครื่องค้างและรี หมดครับ ล่าสุดผมเจอเคส เสียบสายไฟเบอร์เล็กและเปิด Rig ไม่ติด เลย อาการเปิดติด ๆ ดับ ๆ ผมก็เปลี่ยนสาย Ac ให้ใหญ่ขึ้น เปิดติดปกติซะงั้น

 

 

เล็ก ๆ น้อย ๆ สำหรับคนที่มีปัญหาอย่ามองข้ามอุปกรณ์ที่ตัวเองคิดว่ามันไม่น่ามีปัญหาครับ

 

อ๋อเพิ่มเติม มันมีเรื่องแปลก  rig หนึ่ง ผมวางบนพื้น และมันรีเครื่องบ่อย แต่พอวางบนโต๊ะ มันไม่เคยดับเลย ผมไม่เชื่อนะครับแต่ลองทำอีกรอบ ก็เป็นคำตอบเดิม อาจจะมีไฟรั่ว ตรงไหน  ลองเอาวิธีผมไปแก้ปัญหา อาจจะไม่ใช้วิทยาศาตร์เท่าไหร่  แต่มันหายครับ 

 

Facebook Comments