LATEST ARTICLES

ไลนัสระเบิดลง โวยวิศวกรกูเกิลหลังถูกขอให้รับแพตช์เพิ่มความปลอดภัยเข้าลินุกซ์ในโค้งสุดท้าย

ไลนัสขึันชื่อว่าเมื่อถึงเวลาที่ไม่พอใจแล้วก็มักจะโต้เถึยงแรงๆ รอบล่าสุดเขาก็โต้กับ Kees Cook วิศวกรจากทีมงาน Google Pixel อย่างรุนแรงหลังถูกขอให้รับแพตช์ usercopy whitelisting ที่จำกัดการเข้าถึงหน่วยความจำของโมดูลต่างๆ ในเคอร์เนล Kees ขอให้ไลนัสรวมแพตช์ชุดนี้ไว้ใน Linux 4.15-rc1 โดยเขากลัวว่าแพตช์นี้จะเข้าไม่ทันลินุกซ์เวอร์ชั่นต่อไป แต่ไลนัสแสดงความไม่พอใจที่มีการส่งแพตช์ขนาดใหญ่ในช่วงท้ายก่อนจะออกเวอร์ชั่น release candidate และแพตช์ที่ช่วยเพิ่มความปลอดภัยในระดับคอร์เช่นนี้มักสร้างบั๊กอยู่เสมอ หลังจากนั้น Kees ถกเถียงกับไลนัส พร้อมกับพูดถึงโมดูลอื่นที่เข้ามาในช่วงท้าย เช่น sctp และ kvm ทำให้การทดสอบการทำงานร่วมกับแพตช์ของเขาไม่มากพอ ถึงตอนนี้ไลนัสก็อยู่ในโหมดระเบิดลง เขาแสดงความไม่พอใจที่ Kees เถียงกับเขาเช่นนี้และย้ำว่าปัญหาความปลอดภัยก็เป็นแค่บั๊กที่แก้ไขได้...

Reviews [รีวิว] MSI GTX1080 GAMING X สุดยอดการ์ดจอทั้งเล่นเกมส์ และขุด Bitcoin

สวัสดีครับ ผมเป็นนักขุด ไม่ใช่นักเล่นเกมส์ แต่มีเพื่อนที่เล่นเกมส์เยอะ สำหรับ ตัวนี้ เพื่อน ๆ ที่เล่นเกมส์บอกว่าเด็ด แต่มันค่อนข้างกินไฟ แนะนำให้ใช้ power 650W ขึ้นไปนะครับ ที่เราได้มารีวิวในวันนี้ก็จะเป็นการ์ดจอระดับเรือธงจากทาง NVIDIA GeForce ในรุ่น GTX1080 ซึ่งตัวนี้จะเป็นจากทางค่าย MSI ด้วยซีรียส์ Gaming X มีจุดเด่นคือ Heatsink ที่อัพเกรดจาก TwinFrozr V มาเป็น TwinFrozr 6...

Reviews [รีวิว] dell optiplex 3050 pc เล็ก ๆ แต่ น่าสนใจ

วันนี้ ผมเอา pc  ตัวเล็ก ๆ มารีวิวให้ดู เป็นรุ่นที่โดนใจหลาย ๆ คนเพราะออกแบบมาให้ประหยัดพื้นที่การใช้งาน เหมาะมากสำหรับทำงาน office ทั่วไป สำหรับรุ่นนี้เป็น รุ่นที่ทำให้ออฟฟิตคุณดูไม่รก เพราะมันดูตัวเล็กมาก  สำหรับรุ่นนี้ หาซื้อไม่อยากคุณ สามารถหาซื้อได้ตามร้าน จำหน่าย PC หรือ จำหน่าย computer ทั่วไป   การออกแบบด้านหน้าที่ล้ำสมัย มีช่องเสียบ USB 3 อยู่ด้านหน้าด้วย   สำหรับรุ่นนี้รองรับ ช่องเสียบจอ VGA  รุ่นนี้เสียบ lan...

Reviews [รีวิว] Fusion-io ioDrive Duo Review (640GB) อ่าน 1.5GB/s Read Bandwidth แรงที่สุด

วันนี้ ผมมาอัพเดทการ์ดตัวนี้ Fusion-io ioDrive Duo ราคาก็ตกประมาณ 3-4 หมื่นบาท  ถึงขนาดจะแค่ 640 GB แต่ความเร็วสูงมาก วิ่ง ถึง 1.5GB/s Read Bandwidth ผมแอบประทับใจความเร็วมาก ๆ เหมาะมากสำหรับเอามาทำ VPS  ผมก็ หา Server ดี ๆ สักเครื่องมาลอง เดี๋ยวจะทำรีวิว ให้ดูในบทความต่อไป วันนี้มาดู การ์ด ตัวนี้กันก่อน ดูสเปค กันก่อนนะครับ...

YouTube รองรับ pinch-to-zoom บนมือถือจอ 18:9 รุ่นอื่นเพิ่มแล้ว

YouTube อัปเดตรองรับ pinch-to-zoom บนมือถือหน้าจอ 18:9 รุ่นอื่นนอกจาก Google Pixel 2 XL แล้ว  เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน 2560 เว็บไซต์ androidauthority ได้รายงานว่า แอปฯ YouTube เวอร์ชั่นใหม่ได้อัปเดตให้มือถือหน้าจอ 18:9 รุ่นอื่นนอกจาก Google Pixel 2 XL สามารถใช้ฟีเจอร์ pinch-to-zoom เพื่อขยายวิดีโอให้เต็มหน้าจอได้แล้ว โดยมือถือที่รองรับเพิ่มในเวอร์ชั่นนี้ก็มีหลายรุ่น เช่น Samsung Galaxy S8/S8+, Note...

Facebook จับมือ Airbus พัฒนาระบบส่งสัญญาณอินเทอร์เน็ตในระดับความสูงมากๆ

Facebook ลงทุนวิจัยเรื่องการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตแบบใหม่ๆ มาได้สักระยะ เช่น การใช้โดรน Aquila กระจายสัญญาณเน็ตจากที่สูง หรือที่เรียกว่า high altitude platform station (HAPS) ล่าสุด Facebook ประกาศความร่วมมือกับบริษัทเครื่องบิน Airbus เพื่อพัฒนาเทคนิคการส่งสัญญาณสำหรับ HAPS ที่ก้าวหน้าขึ้นกว่าเดิม เป้าหมายของ Facebook คือขึ้นไปสูงระดับ 20 กิโลเมตรจากพื้นดิน ปัจจัยสำคัญคือการใช้คลื่นวิทยุ ที่จำเป็นต้องมีย่านคลื่น (spectrum) สำหรับการใช้งาน ความร่วมมือกับ Airbus จะช่วยให้ Facebook เข้าถึงอุตสาหกรรมการบินได้ง่ายขึ้น โดยมีเป้าหมายให้หน่วยงานมาตรฐานกลางอย่าง...

5 วิธี เพิ่มพื้นที่ว่างให้คอมพิวเตอร์มากขึ้น WINDOWS 10

การที่เราใช้คอมพิวเตอร์ในการทำงานอยู่ทุกวัน ทั้งบันทึกไฟล์ โหลดไฟล์ โหลดรูปภาพ โหลดวิดีโอ หรือแม้แต่การติดตั้งแอพ ติดตั้งโปรแกรมต่างๆ เป็นสาเหตุให้เครื่องของเราทำงานช้าลงได้ หากคุณใช้ในการทำงานอย่างหนัก และไม่รู้จักเคลียร์หรือทำความสะอาดเสียบ้าง วันนี้ ผู้เขียนจึงจะมาบอกวิธีเคลียร์พื้นที่ให้คอมพิวเตอร์ของคุณ มีที่ว่างเพิ่มมากขึ้น และใช้ประโยชน์ในการทำอย่างอื่นได้มากขึ้น โดยวิธีการบางอย่าง คุณจะอาจมองข้ามไป ซึ่งมันสำคัญมาก! มาดูกันเลย 1. Empty the Recycle Bin : ล้างถังขยะ เมื่อคุณลบไฟล์เอกสารหรือไฟล์ภาพไป ไฟล์เหล่านั้นจะยังไม่ได้รับการลบทันที แต่จะถูกจัดให้เข้าไปอยู่ใน Recycle Bin แทน และยังคงใช้พื้นที่ของเครื่องเราอยู่ ฉะนั้น เพื่อล้างไฟล์ในถังขยะ...

เตรียมลา BIOS อินเทลเตรียมหยุดซัพพอร์ตในปี 2020

เฟิร์มแวร์เมนบอร์ดที่คั่นกลางระหว่างฮาร์ดแวร์และระบบปฎิบัติการนั้นใช้ BIOS มาเป็นเวลานาน โดยเริ่มใช้งานมาตั้งแต่ปี 1975 ทุกวันนี้เครื่องรุ่นใหม่ๆ แม้จะมี UEFI แล้ว ก็ยังคงใช้ BIOS เมื่อเปิดโหมดรองรับการทำงานแบบเดิม (Compatibility Support Module - CSM) แต่ที่งาน UEFI Plugfest เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา Brian Richardson จากอินเทลก็ประกาศว่าอินเทลกำลังจะถอด CSM ออกไปทั้งหมดในปี 2020 UEFI และ Secure Boot ยังคงมีปัญหากับซอฟต์แวร์จำนวนมากในทุกวันนี้ เช่นการติดตั้งไดร์เวอร์กราฟิกบนลินุกซ์ที่่ทางแก้ปัญหาที่ง่ายที่สุดคือการเปิดใช้...

Intel เร่งเพิ่มโรงงานผลิต CPU Gen 8 (Coffee Lake) เนื่องจากสินค้าขาดตลาด

ก่อนหน้านี้เราก็ได้ยินข่าวลือมาว่า Intel นั้นกำลังขาดสต๊อก CPU Gen 8 หรือว่า Coffee Lake และหลังจากนั้นไม่นานก็มีการคอนเฟริมจาก Newegg.com เว็ปไซต์ซื้อขายอุปกรณ์คอมพิวเตอร์และไอทีออนไลน์ที่ใหญ่ติดอันดับโลกว่าเป็นเรื่องจริง เพราะสต๊อกของทางเว็ปไม่พอ .. จนกระทั่งมาตอนนี้ที่ยักษ์ใหญ่ค่ายสีฟ้าได้ออกมายืนยันอีกหนึ่งรอบ พร้อมกับประกาศว่าจะเพิ่มสายการผลิต CPU Intel Core ใน Generation ที่ 8 อีกหนึ่งแห่ง โดยแห่งใหม่นี้จะมีทั้งการ Production และ Certification จากที่มีการเปิดตัวไปไม่นาน เราก็ได้เห็นว่าครั้งนี้ Intel ได้มีการพัฒนา...

Apple อาจใส่ชิพ A10 Fusion มาใน iMac Pro เป็นหน่วยประมวลผลร่วม, รองรับ Hey Siri

มีข้อมูลจากซอฟต์แวร์ BridgeOS 2.0 จาก Apple เผยว่า iMac Pro อาจมีหน่วยประมวลผลร่วมเป็น ARM โดยคาดว่าน่าจะเลือกใช้ A10 Fusion เพื่อให้ Mac สามารถใช้งานฟีเจอร์ต่าง ๆ บน iOS ได้ และน่าจะถือว่าเป็น Mac เครื่องแรกที่ใส่ชิพ ARM ที่เป็นซีรีย์ A เข้ามา Johnathan Levin และ Steve Troughton-Smith...