สวัสดีครับ เป็นอีกหนึ่งวันที่ทีมงานเยอะ ผมย่องไปดูการทำงานของทีมงาน ในการประกอบ Dell T30 เลยจับมา Reviews  รุ่นนี้เป็นรุ่นที่นิยมที่สุด Server ในราคาไม่ถึง 20000  หน้าตาดี คุณภาพสูงผมยกให้ตัวนี้ สำหรับผมรุ่นนี้ ถ้าเทียบกับ Hp ก็จะเป็นเป็นรุ่น Ml10 g9   ถ้า Lenovo ก็จะเป็น x3100 M5  โดยส่วนตัวผม จะ ให้รุ่นนี้เป็นเยอร์ 1  เอาละเรามารีวิว ตั้งแต่เปิดกล่องกันเลย

 

ยกเครื่องมาแล้วครับ มองที่กล่องนะครับ อย่ามองที่ ม่านบังแสง นะครับ ซอง windows เอามาบังแสง ช่างม่านไม่มาติดสักที การใช้ server ใช้งานให้เต็มประสิทธิภาพแนะนำซื้อพร้อม windows นะครับ มันจะลดภาระ เสี่ยงเรื่องไวรัส ได้ระดับหนึ่ง อันนี้ผมพูดไม่ได้เชียร์ Microsoft นะครับ (เชียร์ไปก็ไม่ได้ค่า โฆษณา)

เปิดกล่องและ เราจะเห็นเครื่องกับ สายและในกล่องข้าง ๆ จะมี ซองเอกสาร เยอะแยะ

นอกจากเครื่องแล้ว นี่คือสิ่งที่คุณต้องได้กับเครื่อง Dell T30 สำหรับสาย HDMI to VGA จริง ๆ ไม่ได้มีแถม มากับเครื่องนะครับ รุ่น T30 ไม่มี port VGA แล้ว แต่ จอส่วนใหญ่ของลูกค้ากว่า 90% ยังเป็น port VGA เลยจำเป็นต้องใช้ port แปลง ส่วนใหญ่ ร้านที่ขายจะแถมให้ ถ้าร้านไหนไม่แถมมาซื้อ Asis.co.th (อันนี้แอบเชียร์)

สภาพภายในเครื่องโดยรวม

สภาพด้านหน้าของเครื่องจะมี port เสียบ usb ให้  4 ช่อง สีฟ้า ๆ จะเป็น usb3 เร็วมากเสียบ  flash drive ลงวินโด้เร็วโครต ๆ รุ่นนี้ CD จะเป็นรุ่นบาง และไม่มีที่เสียบจอ อยู่หน้าเครื่อง ถ้าเทียบกับรุ่นใหญ่ ๆ หรือพวก Rack จะมีที่เสียบจออยู่ด้านหน้าให้ด้วย

ด้านหลังเครื่องของ t30  ไม่ต้องพูดไรเยอะครบทุกอย่าง รวมไปถึงช่องเสียบไมค์และหูฟัง ทำยังกะ PC เขาทำมาเพื่อรองรับหลาย ๆ อย่าง ใน HP Lenovo จะไม่มีนะครับ dell ไม่เคยลืมถึงอุปกรณ์เก่า ๆ อย่าง PS2 และ Port com  สำหรับเสียบอุปกรณ์เก่า ๆ สำหรับตัวนี้ ผมว่าในราคาไม่ถึง 2 หมื่นได้ครบขนาดนี้ ไม่ต้องตัดสินใจอะไรเยอะ

ตามสเปค hdd ใส่ได้ถึง 6 ลูกเลย

Up to 6 total SATA HDDs
(4 x 3.5″ SATA HDD + 2 additional 2.5″ SATA HDD (w/expansion kit and optional controller card)

เอาจริง ๆ นะครับ ถ้าใส่ลูก 3.5  เต็มที่ ได้สี่ลูกต้องดึงสาย CD-Rom ออกด้วย และที่สุดยอดของรุ่นนี้ ถึงไม่มีการ์ดเรท แต่มี on board ทำ raid 5 ได้ แหม จะเจ๋งโครตอะไรขนาดนี้

Tray ใส่ hdd ไม่ต้องยึดน็อตใด ๆ แค่ใส่ให้ลงล็อคมัน

ใส่เข้าไปในเครื่องก็ไม่ต้องใส่น็อต เป็นการออกแบบที่เหนือเฆกของ  Dell จริง ๆ

ช่องใส่แรมมีถึง 4 ช่อง และรองรับแรม DDR4 ได้ถึง 64 GB สำหรับผมรุ่นเล็ก ๆ แบบนี้ 16 GB ก็เหลือ ๆ แล้ว

4 DIMM slots, up to 64GB DDR4 2133MT/s

พอประกอบเสร็จแล้ว เราต้องเสียบสายตัวแปลงจอจาก hdmi มาเป็น VGA เพราะจอที่ผมมีแบบ HDMI ถูกใช้งานอยู่ ส่วนใหญ่จอที่ออฟฟิตจะเป็น VGA สายแปลงนี้ช่วยได้เยอะทีเดียว

การทำ Raid เวลาเปิดเครื่องต้องกด control + i  เพื่อเข้าสู่หน้าจัดการ Raid เพื่อไปจัดการ HDD

เคสนี้ผมได้งานมาคือการทำ Raid 1  HDD สองลูก ทำสำรองข้อมูลกันตลอดเวลา เวลาลูกหนึ่งลูกใดเสีย ก็เอาอีกลูกมาใช้งานได้ทันที  แนะนำนะครับ ปลอดภัยสำหรับข้อมูลทุกท่าน

RAID ย่อมาจาก Redundant Array Independent Disks และใช้กันอย่างแพร่หลายบนเซิร์ฟเวอร์และเครื่อง Workstation

RAID 1 ยกตัวอย่าง มีฮาร์ดดิสก์ 2 ลูกแต่ละคนมีความจุ 500 GB แต่เราจะสามารถเก็บข้อมูลได้แค่ 500 GB เพราะฮาร์ดดิสก์อีกลูกจะมีไว้สำหรับเก็บข้อมูล ทำให้เมื่อฮาร์ดดิสก์ลูกหลักเสียอีกตัวก็จะทำงานแทนทันที จุดเด่นของ RAID 1 คือความปลอดภัยของข้อมูล ไม่เน้นเรื่องประสิทธิภาพและความเร็วเหมือนอย่าง RAID 0 แม้ว่าประสิทธิภาพในการอ่านข้อมูลของ RAID 1 จะสูงขึ้นก็ตาม

ทำเรทเสร็จอย่าลืม กด Y เพื่อยืนยันการเปลี่ยนแปลงด้วยนะครับ

กด F12 เพื่อเลือก Boot

สำหรับ os ใหม่ ๆ ให้เลือก บูสแบบ UEFI นะครับ เท่านี้เป็นอันจบ 

 

 

Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here